Nam Phi thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của châu Phi

Nam Phi đã khởi động cuộc thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở châu Phi, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm cao nhất châu lục.

Chú thích ảnh
 Đại học Witwatersrand, thành phố Johannesburg, Nam Phi - nơi đang tiến hành thử nghiệm. Ảnh: Trương Phi Hùng/TTXVN

Vaccine trên mang tên ChAdOx1 nCoV-19, do Viện Oxford Jenner bào chế, đang được đánh giá kiểm định ở Anh, nơi 4.000 người đã đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine này trên người.

Tại Nam Phi, các nhà chức trách đã lên kế hoạch tiêm phòng ChAdOx1 nCoV-19 cho 2.000 người, trong đó có 50 bệnh nhân HIV-AIDS.

Đại học Witwatersrand (Wits) đang hợp tác với Đại học Oxford của Anh và Viện Oxford Jenner để tiến hành thử nghiệm vaccine này tại Nam Phi.

Phát biểu tại họp báo, giáo sư về vaccine học của Đại học Wits, ông Shabir Madhi cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu theo dõi những người tình nguyên tham gia thử nghiệm vaccine ChAdOx1 nCoV-19 từ tuần trước, và những bệnh nhân đầu tiên đã được tiêm phòng từ tuần này".

Mô tả cuộc thử nghiệm trên là một "thời khắc quan trọng", ông Madhi cho biết: "Trong khi chúng ta đang bước vào mùa đông ở Nam Phi và sức ép gia tăng tại các bệnh viện, giờ là lúc cần một vaccine hơn bao giờ hết để phòng lây nhiễm COVID-19".

Các quan chức y tế Nam Phi cũng đặt nhiều hy vọng vào dexamethasone, một loại thuốc chống viêm nhằm giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong trong số các bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Theo Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize, đây là một trong những loại thuốc mà Nam Phi hoàn toàn có thể tự sản xuất trong nước. Công ty dược phẩm Aspen Pharmacare của Nam Phi cho biết sẵn sàng sản xuất loại thuốc này với số lượng lớn.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi đã tăng lên trên 100.000 người, theo số liệu công bố ngày 22/6, trong khi số ca tử vong hiện là 2.000. Các nhà chức trách đã áp đặt phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt từ ngày 27/3, vài tuần sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Hiện các biện pháp hạn chế đang dần được dỡ bỏ để cho phép các doanh nghiệp trở lại hoạt động và giảm thiểu thiệt hại cho một nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn.

Brazil cũng đã lên kế hoạch thử nghiệm vaccine của riêng mình, trong khi Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm một loại vaccine mới trên diện rộng, với sự tham gia của 30.000 người.

Bích Liên (TTXVN)
Dịch COVID-19: Nam Phi tiếp tục nới lỏng hạn chế một số lĩnh vực
Dịch COVID-19: Nam Phi tiếp tục nới lỏng hạn chế một số lĩnh vực

Tối 17/6 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố quyết định cho phép một số lĩnh vực kinh tế - xã hội được hoạt động trở lại, mặc dù nước này vẫn đang duy trì lệnh phong tỏa cấp 3 trên quy mô toàn quốc do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN