Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi về vụ nhà báo Saudi Arabia mất tích

Ngày 17/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Ankara, giữa lúc vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích bí ẩn sau khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chú thích ảnh
Nhà báo Jamal Khashoggi trong cuộc họp báo tại Manama, Bahrain ngày 15/12/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Pompeo cũng có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Chuyến thăm tới Ankara diễn ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, trong đó vụ nhà báo Khashoggi bị mất tích cũng là nội dung làm việc chính.

Phát biểu sau hội đàm, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho hay Ankara hy vọng việc được phép vào bên trong tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul trong ngày 17/10 có thể mang lại nhiều thông tin. Ông còn nhấn mạnh cuộc hội đàm giữa ông với Ngoại trưởng Pompeo diễn ra "tốt đẹp". Ngoại trưởng Cavusoglu cũng từng cho biết trong trường hợp cần thiết, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thẩm vấn các quan chức tại lãnh sự quán Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc điều tra minh bạch. 

Nhà báo Khashoggi, quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là “vô căn cứ”.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Saudi Arabia tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của 8 người.

Lê Ánh (TTXVN)
Thực hư tin Saudi Arabia sắp công bố nguyên nhân cái chết của nhà báo Khashoggi
Thực hư tin Saudi Arabia sắp công bố nguyên nhân cái chết của nhà báo Khashoggi

Giới chức Saudi Arabia dự tính tuyên bố nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post “vô tình chết” bên trong lãnh sự quán của họ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc thẩm vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN