Mỹ trừng phạt ngành hóa dầu của Iran

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào ngành hóa dầu của Iran với mục đích gia tăng sức ép đối với nước này liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 7/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào Tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) do công ty này hỗ trợ tài chính của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - lực lượng phụ trách chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, PGPIC bao gồm mạng lưới gồm 39 công ty hóa dầu và nhiều công ty đại diện bán hàng tại nước ngoài. Sản lượng của PGPIC và các công ty con của tập đoàn chiếm 40% sản lượng hóa dầu của Iran và chiếm 50% tổng lượng sản phẩm hóa dầu xuất khẩu của nước này. 

Trước đó, hồi tháng 4, Mỹ đã đưa IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo đó, những người có giao dịch làm ăn với IRGC sẽ có thể lĩnh án tù 20 năm theo luật pháp Mỹ. 

Căng thẳng giữa Tehran và Washington càng gia tăng sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Căng thẳng đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa" từ Iran.

Lan Phương  (TTXVN)
Iran từ chối mở rộng đàm phán hạt nhân
Iran từ chối mở rộng đàm phán hạt nhân

Ngày 7/6, Iran đã từ chối lời kêu gọi của Pháp mở rộng cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân và quân sự của Tehran, nhấn mạnh nước này sẽ chỉ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran đạt được với các cường quốc trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN