Mỹ trừng phạt hai quan chức tình báo Iran

Ngày 14/12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 quan chức Iran do có liên quan đến vụ cựu nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Levinson mất tích hồi năm 2007, qua đó gia tăng sức ép đối với Tehran trong bối cảnh nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị kết thúc. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington, DC. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo cho hay Washington đã liệt vào "danh sách đen" 2 cá nhân là Mohammad Baseri và Ahmad Khazai, đều thuộc Bộ Tình báo và An ninh Iran, với cáo buộc 2 người này liên quan đến sự mất tích, có thể là đã chết của ông Levinson. 

Bộ trên cho hay mọi tài sản của hai nhân vật này dưới thẩm quyền của Mỹ đều bị phong tỏa và cấm công dân Mỹ có quan hệ với những người này. Bên cạnh đó, các công dân nước ngoài hay ngân hàng nước ngoài cũng có nguy cơ bị trừng phạt nếu có liên hệ hay giúp đỡ hai quan chức Iran này. 

Các quan chức Mỹ cho biết tất các bằng chứng có được cho đến nay đều cho thấy ông Levinson đã mất tích khi ở trên đảo Kish của Iran hồi tháng 4/2007 và được cho là thiệt mạng khi bị giam giữ. Hồi năm 2013, báo Washington Post đưa tin rằng ông Levinson đã thôi làm việc tại FBI và chuyển sang "đầu quân" cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) để tham gia nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về Iran. Tờ báo này cho biết thêm vào thời điểm ông Levinson mất tích, CIA được cho là đã chi 2,5 triệu USD cho vợ của cựu điệp viên này và nhận trách nhiệm về sự mất tích của ông Levinson.

Tuy nhiên, giới chức Iran đã nhiều lần khẳng định không có thông tin về ông Levinson cũng như bác bỏ việc Tehran bắt giữ cựu điệp viên này.

Thanh Hương (TTXVN)
Chính quyền Tổng thống Trump sắp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
Chính quyền Tổng thống Trump sắp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh CNN đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ban hành lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN