Mỹ trừng phạt hai mạng lưới chuyển tiền cho Taliban

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/6 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai hệ thống chuyển tiền (còn gọi là "hawala") và hai cá nhân thuộc mạng lưới trên liên quan đến việc hỗ trợ chuyển tiền cho phiến quân Taliban.

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 

Theo Bộ trên, hai mạng lưới gồm Haji Khairullah Haji Sattar Money Exchange (HKHS) và Roshan Money Exchange (RMX), hoạt động  tại Afghanistan (Ápganixtan) và Pakistan (Pakixtan), đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển tiền của phiến quân Taliban nhằm hỗ trợ các giao dịch mua bán chất ma túy và các hoạt động khủng bố. Theo đó, Taliban thường lựa chọn các dịch vụ của HKHS để chuyển tiền cho các chỉ huy của lực lượng phiến quân này tại Afghanistan. Trong khi đó, RMX thường được Taliban lợi dụng nhằm chuyển hàng trăm nghìn USD để mua ma túy dưới danh nghĩa các quan chức của lực lượng này.

 

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố trừng phạt hai đối tượng gồm Haji Abdul Sattar Barakzai và Haji Khairullah Barakzai, hiện là đồng chủ sở hữu của HKHS, do quyên góp tiền và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Taliban.

 

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách chống khủng bố và phản gián tài chính David Cohen khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm truy tìm và đập tan mọi hoạt động tài chính phi pháp của các "hawala".

 

HKHS hiện có 16 chi nhánh tại Pakistan, Afghanistan, Iran và Đubai, trong khi RMX sở hữu 11 chi nhánh hoạt động ở Pakistan và Afghanistan. “Hawala" vốn là hệ thống chuyển tiền tồn tại từ rất lâu, được sử dụng tại các nước thế giới Arập và một số nước Nam Á.

 

Kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, giới chức Mỹ đã nỗ lực xóa sổ các “hawala" do lo ngại các tổ chức này bị giới buôn lậu ma túy, các phần tử khủng bố hoặc các loại tội phạm khác lợi dụng để rửa tiền hoặc chuyển tiền mà không để lại dấu vết qua giấy tờ. Tuy nhiên, các “hawala” vẫn tồn tại và đã chuyển hàng tỉ USD mỗi năm từ các nước như Pakistan, Afghanistan và Somalia (Xômali).

 

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản