Mỹ trừng phạt các quan chức Triều Tiên

Ngày 26/12, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 2 quan chức Triều Tiên vì vai trò của họ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 7/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là động thái mới nhất của Washington trong chiến dịch gây áp lực nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
 
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ 2 quan chức Triều Tiên nêu trên gồm Kim Jong-sik, một nhân vật chủ chốt trong quá trình chuyển đổi chương trình tên lửa từ sử dụng nhiên liệu rắn sang nhiên liệu lỏng. Người còn lại là Ri Pyong-chol, quan chức có vai trò quan trọng liên quan đến chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ: "Bộ Tài chính trừng phạt các nhân vật có vai trò lãnh đạo trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa nhằm cô lập Bình Nhưỡng và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên". 

Theo Bộ trưởng Mnuchin, đây là động thái nối tiếp nghị quyết hôm 22/12 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), vốn áp đặt các lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm triệt tiêu khả năng nước này tìm kiếm các nguồn tài chính bất hợp pháp.

Nghị quyết trừng phạt mới nhất của HĐBA LHQ cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng. Với nghị quyết mới này, tổng cộng HĐBA đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản