Mỹ - Trung đàm phán về các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên

Các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) ngày 20/12 cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời có thể sớm đưa ra một dự thảo nghị quyết của HĐBA về trừng phạt Bình Nhưỡng.

Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 12/9. Ảnh: THX/TTXVN

Biện pháp trừng phạt mới được dự đoán sẽ nhằm mục tiêu vào các hoạt động vận chuyển những sản phẩm dầu mỏ tới Triều Tiên - mặt hàng có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nếu được thông qua, các biện pháp mới sẽ là phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 28/11.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán Mỹ - Trung, một nhà ngoại giao của HĐBA LHQ xác nhận "chắc chắn các cuộc thảo luận đang diễn ra", song nói thêm rằng chưa rõ liệu Trung Quốc có nhất trí với những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hay không. Theo nhà ngoại giao này, không dễ thuyết phục được Trung Quốc nhất trí đưa ra thêm một nghị quyết trừng phạt nữa nhằm vào Triều Tiên.

Trong các cuộc đàm phán về những lệnh trừng phạt trước đó, Mỹ trước hết đạt được sự nhất trí với Trung Quốc về các điều khoản của từng nghị quyết trước khi trình bày nội dung trước HĐBA gồm 15 thành viên để sau đó nhất trí thông qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản