Mỹ treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân trong các vụ xả súng ở Atlanta

Ngày 18/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các địa điểm thuộc quyền quản lý của chính phủ liên bang để tưởng niệm các nạn nhân trong loạt vụ xả súng vừa xảy ra ở thành phố Atlanta, bang Georgia.

Với 6 trên tổng số 8 nạn nhân là phụ nữ gốc châu Á, các vụ xả súng đã gây chấn động mạnh với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.

Chú thích ảnh
Nhà Trắng treo cờ rủ tưởng niệm các nạn nhân trong loạt vụ xả súng ​ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, cờ rủ sẽ được treo tại Nhà Trắng, các tòa nhà liên bang, các căn cứ quân sự, các đại sứ quán cũng như các cơ sở khác của Mỹ ở nước ngoài cho tới lúc hoàng hôn ngày 22/3 (theo giờ địa phương) để thể hiện "sự tôn trọng" đối với những nạn nhân trong loạt vụ xả súng ngày 16/3 ở trung tâm Atlanta.

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cũng điều chỉnh lịch trình được lên kế hoạch từ trước trong chuyến công tác tới thành phố Atlanta nhằm quảng bá gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD mới được ban hành. Thay vì tham dự sự kiện chính trị, dự kiến tổ chức tại thành phố Atlanta vào ngày 19/3, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á để thảo luận về các vụ tấn công và mối đe dọa hiện hữu đối với cộng đồng này.

Loạt vụ tấn công xảy ra ngày 16/3 tại 3 tiệm massage khác nhau ở thành phố Atlanta, trong đó đa số nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ gốc Á, đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian gần đây. Nghi phạm trong vụ xả súng được xác định là Robert Aaron Long, một công dân da trắng 21 tuổi. Long bị cáo buộc 8 tội danh giết người. Tuy nhiên, tên này phủ nhận thực hiện hành vi phạm tội với động cơ phân biệt chủng tộc. 

Tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc châu Á tại Mỹ được cho là gia tăng trong thời gian đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Phát biểu tại phiên điều trần của một tiểu ban của Hạ viện, nghị sĩ Steve Cohen nhấn mạnh các vụ tấn công nhằm vào người gốc Á ngày càng nghiêm trọng hơn trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 ngày một xấu đi. Riêng trong năm ngoái, đã có gần 3.800 vụ việc chống người gốc Á. 

Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), tổ chức chuyên tổng hợp các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á, công bố ngày 16/3, chưa đầy một năm kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, trung tâm này đã tiếp nhận báo cáo về 3.795 vụ kỳ thị đối với người châu Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương trên toàn nước Mỹ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, vi phạm quyền công dân.

Phương Oanh (TTXVN)
Vụ xả súng ở Atlanta: Vì sao phụ nữ gốc Á dễ bị tấn công bạo lực
Vụ xả súng ở Atlanta: Vì sao phụ nữ gốc Á dễ bị tấn công bạo lực

Trong số 8 người thiệt mạng khi bị một người đàn ông da trắng xả súng tại 3 tiệm spa ở thành phố Atlanta (Mỹ) ngày 17/3, có 6 người là phụ nữ gốc Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN