Nghi phạm gây ra loạt vụ xả súng tại Atlanta bị cáo buộc nhiều tội danh

Ngày 17/3, nghi phạm gây ra các vụ xả súng tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) đã bị cáo buộc 8 tội danh giết người sau khi tấn công liên tiếp vào 3 địa điểm làm đẹp (spa) ở thành phố này khiến 8 người thiệt mạng.

Với 6 trên tổng số 8 nạn nhân là phụ nữ gốc châu Á, các vụ xả súng đã gây chấn động mạnh với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.

Chú thích ảnh
Robert Aaron Long, nghi phạm các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ ngày 16/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát cho biết, nghi phạm Robert Aaron Long, một công dân da trắng 21 tuổi, đã phủ nhận thực hiện hành vi phạm tội với động cơ phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, hiện giới chức vẫn chưa xác định nguyên nhân khiến nghi phạm ra tay. Cụ thể, phát biểu tại họp báo, Cảnh sát trưởng hạt Cherokee, ông Jay Baker, cho biết nghi phạm đã nhận gây ra các vụ tấn công trên nhưng khẳng định không phải vì động cơ phân biệt chủng tộc. Cảnh sát này cũng cho biết hiện quá trình điều tra vẫn đang trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, ông Baker cho rằng nghi phạm có vấn đề về sức khỏe tâm thần, có thể là chứng nghiện tình dục. Nghi phạm Long khai trước đây thường lui tới các tiệm massage và thực hiện các vụ tấn công như một cách để trả thù, để "loại bỏ những cám dỗ". 

Loạt vụ tấn công ngày 16/3 bắt đầu khi nghi phạm xả súng tại tiệm Young's Asian Massage ở Acworth, ngoại ô thành phố Atlanta, khiến 4 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Tiếp sau đó, nghi phạm tấn công 2 spa khác ở phía Đông Bắc thành phố Atlanta, khiến 4 người phụ nữ thiệt mạng. Trong vụ tấn công đầu tiên, nghi phạm Long bị cáo buộc 4 tội danh giết người và 1 tội danh hành hung cấp độ nặng. Nghi phạm cũng bị cáo buộc thêm 4 tội danh giết người trong 2 vụ tấn công sau đó. Cảnh sát bắt giữ đối tượng Long sau hành trình truy đuổi khoảng 240 km từ thành phố Atlanta, theo dấu điện thoại của tên này. Sau khi bị bắt, nghi phạm có nói rằng hắn dự định tới Florida để tiếp tục thực hiện các vụ tấn công khác nhằm vào các địa điểm kinh doanh khiêu dâm. 

Dù cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và chưa có kết luận cuối cùng nhưng các nhà hoạt động tại Mỹ tin rằng các vụ tấn công tiếp tục dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc châu Á. Tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc châu Á tại Mỹ được cho là gia tăng trong thời gian đại dịch COVID-19, dịch bệnh xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc. Đại diện cộng đồng người Mỹ gốc châu Á tại Atlanta Sam Park cho biết trong năm qua nhiều người trong cộng đồng đã thiệt mạng vì bạo lực gia tăng và tình trạng phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử cũng trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh đại dịch.

Lê Ánh (TTXVN)
Bắt giữ một nghi phạm liên quan các vụ xả súng ở Atlanta, Mỹ
Bắt giữ một nghi phạm liên quan các vụ xả súng ở Atlanta, Mỹ

Ngày 16/3, cảnh sát địa phương thông báo đã bắt giữ 1 nghi phạm liên quan tới 3 vụ xả súng xảy ra cùng ngày tại 3 cửa hiệu massage ở thành phố Atlanta, bang Georgia, miền Đông Nam nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN