Mỹ sắp lập cơ quan tình báo mới

Theo tờ Thời báo New York số ra ngày 23/4, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị cho ra đời một cơ quan tình báo mới với mục tiêu chính là Iran và Trung Quốc sau hơn một thập kỷ tình báo Mỹ tập trung chủ yếu vào hai chiến trường khốc liệt là Irắc và Ápganixtan.

Tờ báo trên cho biết, Cục Tình báo Quốc phòng Bí mật (DCS), tên cơ quan tình báo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ, sẽ sử dụng các đặc vụ, chuyên gia và nguồn lực hiện có để hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) nhằm bám sát các mối đe dọa đang nổi lên. Báo này dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ không nêu tên, khẳng định: "Quyết định này sẽ tăng cường phạm vi bao quát của chúng tôi ở địa bàn nước ngoài".


Lầu Năm Góc sẽ gia tăng hoạt động tình báo ở nước ngoài với việc thành lập cơ quan tình báo mới. Ảnh: Internet


Cùng ngày, một số phương tiện truyền thông khác của Mỹ cũng khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã phê chuẩn kế hoạch tuyệt mật thành lập DCS với nhân sự lên đến vài trăm người được lựa chọn từ các thành viên thuộc Cục Tình báo Quốc phòng (DIA) hiện có. Kế hoạch cải tổ và mở rộng cơ quan tình báo quốc phòng này đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách về tình báo Michael Vickers báo cáo trước Quốc hội trước khi trình Bộ trưởng Quốc phòng Panetta ký phê duyệt.

Từ trước tới nay, các sĩ quan tình báo đặc trách của DIA vẫn bí mật thu thập thông tin tình báo bên ngoài các khu vực chiến sự truyền thống, và theo tờ Thời báo New York, động thái mới nói trên của Lầu Năm Góc sẽ càng tăng cường sự phối hợp giữa quân đội Mỹ và CIA. Thông báo thành lập DCS được đưa ra chỉ một tuần sau khi Lầu Năm Góc bổ nhiệm Trung tướng Michael Flynn - người từng làm việc trong Bộ chỉ huy các chiến dịch phối hợp đặc biệt (JSOC) - đứng đầu ngành tình báo quân đội. JSOC là đơn vị đứng đằng sau các vụ tiêu diệt hàng loạt nghi can thủ lĩnh phiến quân tại Irắc và Ápganixtan trong vài năm qua, trong đó có vụ đột kích giết chết Osama bin Laden gần một năm trước.

Cũng liên quan tới kế hoạch vừa được phê duyệt, DCS sẽ cử hàng trăm sỹ quan tình báo, dưới các vỏ bọc khác nhau, tới các khu vực và quốc gia ở châu Á, Trung Đông và châu Phi được xác định là có nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ. Lầu Năm Góc sẽ ưu tiên vào việc tăng cường vai trò của con người trong thu thập và phân tích tình báo.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đề nghị cho phép DIA có thêm quyền hạn, được quyền thành lập và điều hành các doanh nghiệp trá hình như cách làm xưa nay của CIA nhằm thâm nhập các mục tiêu ở các nước để thu thập tin tức tình báo. Với đề xuất này, Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng có thể cài cắm các điệp viên lâu dài vào các nước đối tượng cũng như các nhóm khủng bố.

T.L
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản