Mỹ ra điều kiện nới lỏng cấm vận Syria: Nga kiềm chế Iran trước

Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Syria nếu Nga có thể kìm hãm ảnh hưởng của Iran tại Syria.

Chú thích ảnh
Mỹ không muốn Iran gia tăng ảnh hưởng tại Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài Sputnik phiên bản tiếng Arab đưa tin nội dung này sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp an ninh ba bên giữa Mỹ, Nga và Israel tổ chức tại Jerusalem trong tháng 6.

Sputnik dẫn các nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết: “Washington và Moskva sẽ thảo luận một  lộ trình, trong đó Mỹ cùng các đồng minh đề xuất những lợi ích cho Moskva tại Syria, như dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Đổi lại, Nga phải cam kết kìm hãm vai trò của Iran tại quốc gia nhiều năm chìm trong nội chiến này”.

Cuối tuần qua, Văn phòng Truyền thông Nhà Trắng thông báo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev và người đồng cấp Israel Meir Ben Shabaat trong tháng 6 này tại Jerusalem để thảo luận các vấn đề an ninh khu vực một cách toàn diện.

Iran hiện là một trong những đồng minh thân cận nhất đối với Chính phủ Syria, viện trợ cho nước này cả quân sự lẫn tài chính. Tuy nhiên, chính Iran cũng đang đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ thời gian gần đây.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ khi Mỹ đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử Kế hoạch Hành động chung Toàn diện 2015, tăng cường trừng phạt Iran và liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trong vài tuần trở lại đây, Mỹ đã có những động thái tăng cường quân sự tại Trung Đông. Những động thái này được Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mô tả là "thông điệp rõ ràng" gửi tới Iran.

Ngày 8/5, Iran thông báo quyết định ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế. Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo và sẽ không bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 để ngỏ khả năng triển khai hành động quân sự nhằm vào Iran, song nhấn mạnh Washington vẫn ưu tiên đối thoại với Tehran. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV (Anh), Tổng thống Trump cho biết hành động quân sự là khả năng luôn tồn tại dù Mỹ không muốn vậy. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Liên quân Mỹ 'vô tình' làm thiệt mạng trên 1.300 người dân Iraq, Syria
Liên quân Mỹ 'vô tình' làm thiệt mạng trên 1.300 người dân Iraq, Syria

Liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria ngày 31/5 cho biết các cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào IS tại hai quốc gia trên kể từ năm 2014 đến nay, đã vô tình làm hơn 1.300 dân thường thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN