Mỹ nghi Trung Quốc sở hữu vũ khí 'bịt mắt' vệ tinh

Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) ngày 13/4 đã công bố báo cáo đánh giá rủi ro thường niên trong đó nhận định rằng Trung Quốc đang tạo dựng vũ khí hoạt động trong vũ trụ có thể “làm mù” các vệ tinh Mỹ.

Chú thích ảnh
Mỹ gần đây đã thành lập Lực lượng Vũ trụ-quân chủng thứ 6 của quân đội nước này-nhằm bảo vệ lợi ích tại trên không gian. Ảnh: Getty Images

Tờ Newsweek (Mỹ) dẫn báo cáo của ODNI: “Trung Quốc đã sở hữu tên lửa chống vệ tinh trên mặt đất có thể phá hủy thiệt bị này ở quỹ đạo thấp cũng như laser mang khả năng làm mù hoặc gây tổn hại cảm biến quang trên vệ tinh LEO”.

Báo cáo của ODNI còn liệt kê nhiều mối đe dọa khác với Mỹ như dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, khủng bố, vũ khí hủy diệt hàng loạt và những quốc gia cạnh tranh như Nga, Trung Quốc.

Theo ODNI, Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược hàng đầu đối với Mỹ. Báo cáo của ODNI có đoạn: “Trung Quốc là đối thủ ngang hàng, thách thức Mỹ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, quân sự, công nghệ”.

ODNI đặc biệt chú ý tới yếu tố Trung Quốc nắm giữ vũ khí chống vệ tinh (ASAT) và đánh giá Bắc Kinh đang nỗ lực để có thể ngang hàng hoặc vượt qua Mỹ trong năng lực vũ trụ nhằm thu được lợi ích kinh tế, quân sự…

ODNI dự đoán một trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ 2022-2024 và Bắc Kinh có khả năng ấp ủ chiến dịch quân sự mang mục tiêu “làm yếu lợi thế thông tin của quân đội Mỹ”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lý giải nguyên nhân khiến vaccine COVID-19 gây đông máu 
Lý giải nguyên nhân khiến vaccine COVID-19 gây đông máu 

Các nhà khoa học tìm cách lý giải tại sao vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson và AstraZeneca lại gây đông máu, dù rất hiếm gặp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN