Mỹ: Mưa bão khiến nhiều khu dân cư phải sơ tán

Chính quyền thành phố Los Angeles của Mỹ đã ra lệnh sơ tán khoảng 115 ngôi nhà tại các khu vực từng bị cháy rừng ở Pacific Palisades và Mandeville Canyon, khi một cơn bão hiếm trong tháng 10 tràn vào miền Nam California, mang theo mưa lớn, gió mạnh và nguy cơ lở bùn nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Dallas, Texas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Thị trưởng Los Angeles Karen Bass cho biết các đội cứu hộ, lực lượng ứng phó khẩn cấp và trực thăng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi rất lo ngại về diễn biến thời tiết", đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực cảnh giác và hạn chế ra ngoài.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), cơn bão - được đánh giá là “hiếm và có cường độ rất mạnh", có thể mang đến lượng mưa tới 100 mm ở một số khu vực. Gió lớn có thể làm đổ cây và đường dây điện. Thống kê của trang PowerOutage.us cho thấy hơn 16.000 hộ dân đã bị mất điện tính đến tối 13/10.

Ông Ariel Cohen, nhà khí tượng của NWS tại Los Angeles, cho biết hệ thống thời tiết này còn có thể sinh ra một vài cơn lốc xoáy nhỏ và có mức độ khó dự báo cao.

Lực lượng cứu hỏa Los Angeles đã bắt đầu tuần tra đêm, trong khi tuyến đường cao tốc 27 - đoạn nối với Pacific Coast Highway - đã bị đóng để phòng ngừa lũ quét.

Trong khi đó, mưa lớn đã gây ngập cục bộ tại khu vực vịnh San Francisco, còn vùng núi Sierra Nevada được dự báo có thể chứng kiến lượng tuyết rơi dày tới 1 m. Một số cơ sở kinh doanh ven biển đã thông báo đóng cửa vào ngày 14/10 để phòng ngừa thiệt hại do mưa lớn.

Trước đó, tháng 2 vừa qua, mưa lớn từng gây ra lũ bùn và dòng chảy đất đá ở các khu dân cư bị cháy rừng hồi tháng 1, cuốn trôi một xe cứu hỏa xuống biển và khiến nhiều nhà dân bị hư hại. Nỗi lo về lở bùn sau cháy rừng đặc biệt gia tăng kể từ thảm họa Montecito năm 2018, khi mưa lớn sau cháy rừng cướp đi sinh mạng của 23 người.

Ngoài California, siêu bão Halong cuối tuần qua cũng khiến nước dâng và lũ lụt cuốn trôi nhà cửa tại Alaska. Ít nhất 1 người thiệt mạng, 2 người mất tích trong trận bão này. Lực lượng chức năng đã giải cứu được hơn 50 người. Tại Tempe (bang Arizona), một trận dông kèm mưa lớn trong 10 phút đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm bật gốc cây, tốc mái nhà xưởng, khiến hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh mất điện.

Linh Tô (TTXVN)
Nhật Bản cảnh báo lũ lụt do ảnh hưởng của bão Nakri
Nhật Bản cảnh báo lũ lụt do ảnh hưởng của bão Nakri

Sáng 13/10, một cơn bão mạnh có tên Nakri đang quét qua chuỗi đảo Izu ở phía Nam Tokyo, đặt khu vực này vào tình trạng nguy hiểm, chỉ vài ngày sau chuỗi đảo này hứng chịu cơn bão Halong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN