Mỹ mở "sứ quán ảo" chống Iran

Mỹ vừa mở "sứ quán ảo" trên mạng Internet nhằm tiếp cận người dân Iran bất chấp việc hai nước không có mối quan hệ chính thức nào, đồng thời Oasinhtơn tuyên bố sẽ xuyên thủng "bức màn điện tử" của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trước đó, nhà chức trách Iran đã lên tiếng phản đối việc Mỹ mở "sứ quán ảo", cho rằng Oasinhtơn đang tìm cách can thiệp vào nước này, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thông báo kế hoạch này tháng 10/2011.

Bà Hillary Clinton thông báo kế hoạch mở "sứ quán ảo" từ tháng 10/2011. Nguồn Internet.

Với việc khai trương trang web "sứ quán ảo" tại địa chỉ http://iran.usembassy.gov ngày 6/12, Oasinhtơn tuyên bố trang web này sẽ phá vỡ "bức màn điện tử" của chính quyền Têhêran và là nơi Mỹ công bố các chính sách bằng tiếng Anh và tiếng Farsi, thông tin về thị thực, tin tức từ Đài tiếng nói Hoa Kỳ do Mỹ bảo trợ và các đường dẫn để chia sẻ quan điểm qua mạng xã hội. Các quan chức Mỹ hy vọng trang web có thể đứng vững trước các vụ tấn công của tin tặc hoặc ít ra sẽ nhanh chóng phục hồi ngay sau khi bị đánh sập.

Trong thông điệp khai trương trang web, Ngoại trưởng Mỹ Clintơn bày tỏ hy vọng "sứ quán ảo" này sẽ là nơi để người dân Mỹ và người dân Iran trao đổi "cởi mở mà không phải e ngại điều gì". Bà nói: "Vì Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao, nên chúng tôi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá để đối thoại với các bạn, những công dân Iran... Nhưng hôm nay, chúng ta có thể sử dụng các công nghệ mới để xóa bỏ khoảng cách này và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia và người dân hai nước".

"Sứ quán ảo" cho phép công dân Iran xin thị thực nhập cảnh Mỹ, song họ vẫn phải sang một nước khác, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), để nhận thị thực. Mỹ và Iran cắt quan hệ ngoại giao kể từ sau Cách mạng Hồi giáo 1979.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mark Kirk ngày 6/12 tiết lộ Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thúc giục các nghị sĩ Mỹ giảm nhẹ những biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng trung ương Iran. Ông Mác Cớt và Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez là đồng tác giả soạn thảo dự luật sửa đổi về trừng phạt các thể chế tài chính nước ngoài có giao dịch với Ngân hàng trung ương Iran, kênh giao dịch chính đối với các nguồn thu từ dầu lửa.

Ông Kirk cho biết Chính quyền Obama đã gửi thư tới văn phòng các thượng nghị sĩ, đề xuất điều mà Nhà Trắng mô tả là "những bổ sung mang tính kỹ thuật" song Thượng nghị sĩ Cớt cho rằng "những bổ sung" này làm xói mòn dự luật của hai ông. Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề xuất trên với đa số tuyệt đối bất chấp việc Nhà Trắng vận động hành lang ngăn cản dự luật này với lý do đe dọa các đồng minh của Mỹ không phải là thượng sách để nhận được sự hợp tác chống Iran.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga bác bỏ chỉ trích của Mỹ về bầu cử Đuma Quốc gia

    Nga bác bỏ chỉ trích của Mỹ về bầu cử Đuma Quốc gia

    14:27 ngày 07/12/2011

    Ngày 6/12, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga diễn ra hai ngày trước đó, với thắng lợi thuộc về Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin, là "không thể chấp nhận".

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản