Mỹ hoãn Hội nghị Thượng đỉnh với ASEAN tại Las Vegas vì dịch COVID-19

Ngày 28/2 (sáng 29/2 theo giờ Việt Nam), giới chức Mỹ thông báo Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định hoãn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Las Vegas vì lo ngại sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: NBC News

Phương tiện truyền thông Mỹ dẫn lời hai quan chức cấp cao chính quyền cho biết Washington đã quyết định hoãn Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt giữa nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra (COVID-19) đang bùng phát và diễn biến phức tạp.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN 2020 sẽ diễn ra tại thành phố Las Vegas (tiểu bang Nevada) vào ngày 14/3 tới. Tổng thống Trump cũng có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nước ASEAN nhân dịp này.

Quan chức trên nói: “Giữa lúc cộng đồng quốc tế đang cùng nhau đối phó với dịch bệnh COVID-19, Mỹ, thông qua tham vấn các đối tác ASEAN, đã đưa ra một quyết định khó khăn đó là hoãn cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN… Mỹ coi trọng mối quan hệ của chúng tôi với các nước ở khu vực quan trọng này và mong muốn tổ chức các cuộc gặp trong tương lai”.

Song song với quyết định trên, giới chức Mỹ cho biết thêm chính phủ nước này đang xem xét nghiêm túc việc mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với một số nước có số lượng ca nhiễm COVID-19 quá cao.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 25/2, Ngoại trưởng Pompeo cho biết dù xuất hiện tâm lý quan ngại trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), song Washington vẫn lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Las Vegas.

Tổng thống Trump đã gửi lời mời các nhà lãnh đạo ASEAN đến Mỹ dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt trong năm 2020. Thừa quyền Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã công bố thư mời này ngày 4/11/2019 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở thủ đô Bangkok (Thái Lan). Ông Trump không dự hội nghị tại Bangkok này.

Cố vấn An ninh Quốc gia O'Brien đã chuyển tới các nước thư của Tổng thống Trump, khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, đồng thời hoan nghênh ASEAN triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Cố vấn O'Brien cho biết Tổng thống Trump đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh tại Mỹ sẽ tạo “cơ hội tuyệt vời” để các nhà lãnh đạo Mỹ-ASEAN “mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trong các vấn đề quan trọng”.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Phê duyệt Bản ghi nhớ thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc
Phê duyệt Bản ghi nhớ thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 28/2/2020 về việc phê duyệt Bản ghi nhớ thành lập Trung tâm ASEAN-Trung Quốc giữa Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN