Mỹ giám sát chặt hai tàu chiến Iran nghi đang trên hành trình tới Venezuela

Cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ đang giám sát hai tàu chiến của Iran có thể đang trong hành trình tới Venezuela.

Chú thích ảnh
Tàu chiến Makran của Iran được hoán cải từ một tàu chở dầu, mới đưa vào sử dụng đầu năm 2021. Ảnh: AP

Mạng Politico ngày 31/5 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết một tàu hộ vệ tên lửa và tàu Makran – tàu chở dầu được cải hoán thành tàu quân sự có sân đỗ trực thăng, đang di chuyển dọc bờ biển phía nam châu Phi. Giới chức Mỹ hiện chưa khẳng định chắc chắn điểm đến của hai tàu này, nhưng tin rằng nhiều khả năng đó sẽ là Venezuela. 

Theo nguồn tin trên, một số nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã nhận được thông tin tình báo về hoạt động di chuyển của tàu Iran trong vài ngày gần đây. Nhận định tình báo cho rằng tàu Iran sẽ cập cảng ở Venezuela, nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có thay đổi lịch trình, điểm đến. 

Sự xuất hiện của tàu Iran tại khu vực được coi là sân sau của Mỹ sẽ tạo ra thách thức cho chính quyền Tổng thống Joe Biden, làm gia tăng tiếng nói phản đối trong nội bộ Mỹ đối với việc mở lại tiến trình đàm phán hạt nhân với Tehran. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Venezuela, phát ngôn viên phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, từ chối trả lời thông tin mà Politico đăng tải. Đại diện Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cũng không hồi đáp trước đề nghị được làm rõ thông tin về hành trình của hai tàu Iran và phản ứng của Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Đội phi công anh hùng của Liên Xô bảo vệ Vũ Hán
Đội phi công anh hùng của Liên Xô bảo vệ Vũ Hán

Các phi công Liên Xô đã chứng tỏ những điều kỳ diệu về sức bền và lòng quả cảm khi giúp đỡ Trung Quốc trong các trận không chiến với Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN