Mỹ gây khó, Iran chuyển sang 'chợ xám' để xuất khẩu dầu

Sau khi Mỹ cảnh cáo nhiều quốc gia không được mua dầu mỏ của Iran, Iran đã quyết định chuyển mọi nguồn lực sang bán “vàng đen” tại "chợ xám".

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu mỏ trên Vịnh Ba Tư của Iran. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Dầu mỏ Iran Amir Hossein Zamaninia ngày 5/5 tuyên bố với truyền thông rằng Tehran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Về chợ xám, Thứ trưởng Zamaninia bổ sung: “Đây không phải là buôn lậu mà nhằm đối phó với những lệnh trừng phạt mà chúng tôi cho rằng không hợp pháp”.

Chợ xám là thuật ngữ chỉ hệ thống mua và bán hàng hóa không chính thức nhưng cũng không hoàn toàn bất hợp pháp.

Năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 với Iran và đến tháng 11 cùng năm, Mỹ đã áp dụng lại các lệnh trừng phạt với xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, 8 nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran vẫn được Mỹ linh động cho thêm thời gian mua dầu của Tehran trong khi tìm nguồn cung thay thế. Gần đây, Mỹ quyết định mạnh tay và cảnh cáo những quốc gia này. Mục đích của Washington là giảm lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống chỉ còn bằng không.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Zamaninia cho biết: “Chúng tôi đã di chuyển mọi nguồn lực của quốc gia và bán dầu mỏ tại chợ xám. Chúng tôi chắc chắn sẽ không bán 2,5 triệu thùng dầu/ngày theo thỏa thuận. Nhưng chúng tôi cần có quyết định nghiêm túc về quản lý tài chính và kinh tế, chính phủ đang bắt tay vào nghiên cứu điều này”.

Ngày 4/5, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ. EU cùng ngoại trưởng Pháp, Đức và Anh khẳng định lấy làm tiếc và lo ngại về quyết định của Mỹ không nới rộng ưu tiên đối với giao dịch dầu mỏ Iran. Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều đề cập đến việc tiếp tục mua dầu thô của Iran.

Cùng ngày 4/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định quốc gia này cần xử lý các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng việc duy trì xuất khẩu dầu và các lĩnh vực khác.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản