Mỹ, EU lạc quan về đàm phán hạt nhân với Iran

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, đã có những dấu hiệu tích cực liên quan đến việc nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp bà Catherine Ashton - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU- tại Oasinhtơn, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng sự phản hồi của Iran là "điều mà chúng tôi mong đợi" và đây là "một bước tiến quan trọng". Bà Clinton cho biết Mỹ hoan nghênh bức thư của Iran và "đang đánh giá tất cả các yếu tố cần thiết".

Về phần mình, bà Ashton nói rằng bà "thận trọng" nhưng "lạc quan" về khả năng các cuộc đàm phám có thể được nối lại. Bà cũng cho rằng lá thư là một tín hiệu tốt và có khả năng Têhêran sẵn sàng nối lại đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ (phải) gặp với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton (trái)  thảo luận về  chương trình hạt nhân của Iran. Ảnh: AFP-TTXVN .


Ngày 14/2, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili đã gửi thư cho bà Ashton, trong đó nêu rõ Iran "sẵn sàng đối thoại về các vấn đề có thể cung cấp nền tảng cho sự hợp tác mang tính xây dựng và hướng về phía trước".

Mỹ và EU xem đây là sự phản hồi của Iran đối với lá thư của bà Ashton gửi cho Têhêran tháng 10/2011, trong đó nêu rõ việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ và Đức) phải bắt đầu bằng việc thảo luận chương trình hạt nhân của Iran và với điều kiện quốc gia Hồi giáo này không đưa ra điều kiện tiên quyết nào.

Các cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 và Iran đã bị đổ vỡ từ tháng 1/2011.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản