Mỹ đề xuất gặp phía Triều Tiên không kèm điều kiện 

Mỹ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện kèm theo.  

Đây là khẳng định của Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk và Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại thủ đô Seoul.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim tới sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 19/6/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại cuộc gặp này, ông Sung Kim nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục hi vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với nỗ lực tiếp cận của chúng tôi. Chúng tôi đề xuất gặp (phía Triều Tiên) ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào và không cần điều kiện đi kèm". Ông Sung Kim nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên. 

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đặc phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ từ khi ông Sung Kim đảm nhận chức vụ này từ tháng 5. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 3 của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 kết thúc vào tuần trước, trong đó bàn thảo đối sách chiến thuật và chiến lược phủ hợp cũng như đường hướng hành động" cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ trong tương lai.

Trước khi tiến hành cuộc gặp 3 bên nay, ông Sung Kim đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Hàn Quốc. Đặc phái viên của Mỹ khẳng định Washinton sẽ chuẩn bị cho cả phương án đối thoại hoặc đối đầu để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. 

Tại cuộc gặp song phương này, ông Sung Kim tái khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao và đối thoại.

Về phần mình, đặc phái viên Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ tiếp tục đóng vai trò cần thiết để thúc đẩy sớm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng thông qua sự phối hợp với Washington. Ông bày tỏ mong muốn khôi phục cấu trúc mà trong đó mối quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều Tiên củng cố lẫn nhau theo hướng hai bên cùng có lợi.

Lan Phương (TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 17/6 nhấn mạnh Triều Tiên cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, đặc biệt là đối đầu, để bảo vệ phẩm giá và những lợi ích phát triển độc lập của đất nước

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN