Mỹ để ngỏ khả năng 'làm mới' FTA với Hàn Quốc

Ngày 18/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Chính quyền của Tổng thống nước này Donald Trump sẽ xem xét và sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc vốn có hiệu lực cách đây 5 năm.

Phát biểu trong một cuộc họp của Phòng Thương mại Mỹ ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Phó Tổng thống Pence cho biết Mỹ đang xem xét tất cả các hiệp định thương mại mà nước này đã ký nhằm đảm bảo những thỏa thuận này mang lại lợi ích cho nền kinh tế đầu tàu thế giới, cũng như cho nền kinh tế của các đối tác thương mại. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 17/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề cập đến quan hệ thương mại với Hàn Quốc, ông Pence nhận định thâm hụt thương mại của Mỹ với quốc gia Đông Bắc Á này đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 5 năm kể từ khi FTA Mỹ - Hàn Quốc có hiệu lực, ngoài ra vẫn còn quá nhiều rào cản đối với các doanh nghiệp Mỹ ở Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh "đó là sự thật rõ ràng", và cho rằng hai bên cần "thành thực" đối với vấn đề này. Phó Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo lập một sân chơi bình đẳng, đồng thời khẳng định Washington sẽ hợp tác với Hàn Quốc trong việc sửa đổi FTA song phương.


Với chính sách "Nước Mỹ trên hết", Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ những hiệp định thương mại mà ông cho rằng làm ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cũng cam kết sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại lớn với các quốc gia như Nhật Bản và Trung Quốc, và sẽ có biện pháp giúp gia tăng việc làm sản xuất trong nước.


Theo số liệu thống kê chính thức, trước thời điểm FTA Mỹ - Hàn Quốc có hiệu lực hồi năm 2012, thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ ở mức 11,6 tỷ USD vào cuối năm 2011 và con số này đã tăng vọt lên 23,2 tỷ USD trong năm ngoái. Ngoài ra, quy mô kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng đã tăng từ 126,5 tỷ USD trong năm 2011 lên 146, 8 tỷ USD vào năm 2015. Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây nhận định các rào cản thương mại, đầu tư của Hàn Quốc còn khá lớn, đồng thời yêu cầu Seoul xóa bỏ 30 rào cản về thương mại, đầu tư trong lĩnh vực nông sản, sản phẩm công nghiệp, áp dụng chế độ thẩm định quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường dịch vụ pháp luật...


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản