Mỹ để mắt nhiều hơn đến vai trò của thông gió trong chống COVID-19

Ngày càng có nhiều nhà khoa học nhận định rằng hệ thống thông gió được cải thiện có thể là một biện pháp hiệu quả chống lại COVID-19.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Ông Joseph Allen tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết: “Các bằng chứng vô cùng choáng ngợp”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết mặc dù trong nhiều năm, các nhà khoa học hiểu rằng thông gió tốt có thể giảm lây lan bệnh đường hô hấp như cúm và sởi nhưng cho đến tháng 3, khái niệm cải thiện thông gió giảm lây lan COVID-19 mới nhận được chú ý. Đó là thời điểm Nhà Trắng khởi động sáng kiến tự nguyện khuyến khích các trường học và cơ sở lao động đánh giá, cải thiện hệ thống thông gió.

Đạo luật Kế hoạch Cứu hộ liên bang Mỹ cung cấp 122 tỷ USD cho việc kiểm tra và nâng cấp hệ thống thông gió trong các trường học, cũng như bơm 350 tỷ USD cho chính quyền địa phương và tiểu bang đầu tư vào nỗ lực phục hồi đại dịch ở cấp cộng đồng, bao gồm cả hệ thống thông gió và lọc khí. Nhà Trắng cũng khuyến khích các đơn vị tư nhân tình nguyện cải thiện chất lượng không khí trong không gian kín.

Tại bang Washington, sở y tế công cộng của thành phố Seattle và hạt King đã huy động được 3,9 triệu USD trong quỹ tài trợ cho đại dịch liên bang để tạo ra một chương trình không khí trong không gian kín. Cơ quan này đã thuê nhân viên để đánh giá thông gió miễn phí cho các doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng đồng thời phân phối gần 7.800 máy làm sạch không khí di động cho trung tâm người vô gia cư, trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà thờ, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác…

Ý tưởng của Nhà Trắng được đưa ra ở thời điểm nhiều người lao động quay trở lại văn phòng sau 2 năm làm việc từ xa và biến chủng phụ “tàng hình” BA.2 của Omicron lây lan mạnh. Các chuyên gia đánh giá, nếu được khuyến khích rộng rãi, sự quan tâm đến chất lượng không khí trong không gian kín sẽ giúp cung cấp lợi ích chống lại COVID-19 và hơn thế nữa ngăn chặn sự lây lan của các bệnh khác.

Đại dịch đã bộc lộ những hậu quả nguy hiểm của việc thông gió kém, cũng như tiềm năng của việc cải thiện thông gió. Một ví dụ là các nhà nghiên cứu Hà Lan đã liên kết đợt bùng phát dịch năm 2020 tại một viện dưỡng lão với hệ thống thông gió còn thiếu sót. Trong khi đó, cải thiện lưu thông gió đã góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại các trường học ở bang Georgia (Mỹ). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), việc kết hợp đeo khẩu trang và sử dụng máy lọc không khí hiệu quả cao có thể làm giảm 90% sự lây truyền COVID-19.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng thông gió nên được coi là một chiến lược trong cuộc tấn công ba mũi nhằm vào COVID-19 trong đó bao gồm cả tiêm vaccine và khẩu trang chất lượng cao. Luồng không khí được cải thiện cung cấp thêm một lớp bảo vệ - và có thể là coi là công cụ quan trọng cho những người chưa được tiêm chủng đầy đủ, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và trẻ em còn quá nhỏ để tiêm vaccine.

Một trong những cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây truyền COVID-19 trong không gian kín là thay đổi phần lớn không khí trong phòng càng thường xuyên càng tốt. Theo đó thay thế không khí cũ kỹ, có khả năng nhiễm mầm bệnh bằng không khí trong lành từ bên ngoài hoặc không khí được chạy qua các bộ lọc hiệu quả cao.

Theo nghiên cứu được Văn phòng chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng trích dẫn, việc thay đổi không khí 5 lần mỗi giờ có thể cắt giảm một nửa rủi ro lây lan dịch COVID-19. Tuy nhiên hầu hết các tòa nhà ngày nay tại Mỹ chỉ thay đổi không khí một hoặc hai lần mỗi giờ. Giáo sư David Michaels tại Trường Y tế công cộng Milken thuộc Đại học George Washington cho biết ông mong đợi tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn của liên bang đối với chất lượng không khí trong không gian kín.

Ông Joseph Allen hoan nghênh sự chú ý nhằm vào không khí trong môi trường kín. Ông nói, trước khi dịch COVID-19 khiến vấn đề này được quan tâm, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cải thiện hệ thống thông gió có liên quan với vô số lợi ích, bao gồm trẻ em đạt điểm kiểm tra cao hơn, số ngày nghỉ học ít hơn và nhân viên văn phòng làm việc hiệu quả hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đảo quốc lần đầu ghi nhận ca tử vong do COVID-19 
Đảo quốc lần đầu ghi nhận ca tử vong do COVID-19 

Đảo quốc Cook Islands nhỏ bé ở Nam Thái Bình Dương vừa ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên vào ngày 24/4, sau hơn hai năm đại dịch xuất hiện. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN