Mỹ đề cao Indonesia trong duy trì ổn định tại châu Á - TBD

Ngày 20/9, tại Cuộc họp thường niên lần thứ ba của Ủy ban hỗn hợp Mỹ -Indonesia (Inđônêxia) diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington (Oasinhtơn), Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton bày tỏ hy vọng Indonesia sẽ là "hòn đá tảng" duy trì sự ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Clinton đồng thời đánh giá cao và tuyên bố ủng hộ "Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông" (ASEAN - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), được ASEAN công bố hồi tháng Bảy vừa qua, coi đây là nhân tố giảm căng thẳng cũng như mở đường cho một bộ quy tắc ứng xử toàn diện giúp giải quyết những tranh chấp trong khu vực một cách hòa bình.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Mỹ là thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh AFP/TTXVN.


Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời khẳng định một trong những mối quan tâm hàng đầu của Mỹ là thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, 10 nước thành viên ASEAN đã công bố "Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông", trong đó tái khẳng định các cam kết chính như thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Mỹ có kế hoạch bán 8 máy bay trực thăng AH-64/D Apache cho Indonesia. Thương vụ này sẽ củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Indonesia và tăng cường nỗ lực duy trì an ninh ở Đông Nam Á.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản