Mỹ: Cuộc đua sát nút giữa các ứng cử viên Cộng hòa tại bang bầu cử sơ bộ đầu tiên

Bất chấp bị các đối thủ cùng đảng, thậm chí cả bộ máy thiết chế của đảng này nhìn nhận như một chính khách "lập dị" chỉ biết lớn tiếng hô hào chống chiến tranh, thế nhưng sự nổi lên nhanh chóng của vị Hạ nghị sỹ 77 tuổi của bang Texas, ông Ron Paul trong một vài cuộc thăm dò mới nhất tại bang có văn hóa bảo thủ truyền thống Iowa cho thấy cuộc đua tại bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ này của đảng Cộng hòa vào ngày 3/1/2012 sẽ rất sít sao và chưa thể biết ai sẽ là người giành chiến thắng đầu tay.

Hạ nghị sỹ Ron Paul. Ảnh: Internet.

Phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn dẫn kết quả thăm dò của các tổ chức tại bang Iowa và trên toàn quốc, công bố ngày 19/12, cho thấy tỷ lệ cử tri bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ dành cho ông Ron Paul đã bất ngờ vượt lên, tạm thời dẫn điểm các đối thủ tiềm tàng khác cùng đảng Cộng hòa. Kết quả thăm dò của tổ chức PPP (Public Policy Poll) cho thấy ông Paul ở thời điểm hiện tại đang nhận được 23% ý kiến ủng hộ của cử tri Iowa so với 20% dành cho cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney và 14% dành cho cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. Ba ứng cử viên còn lại gồm nữ Hạ nghị sỹ Michele Bachmann, Thống đốc bang Texas, ông Rick Perry và cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum đều nhận được tỷ lệ ủng hộ 10%. Đây là một sự đảo chiều được báo giới Mỹ coi là "ngoạn mục" vì trong nhiều tháng qua ông Gingrich và ông Romney vẫn thường xuyên thay nhau dẫn điểm và bỏ khá xa ông Ron Paul tại bang này.

Chuyên gia bình luận nổi tiếng, chủ nhân trang mạng "FiveThirtyEight.com" Nate Silver lạc quan tiên đoán ông Ron Paul có khả năng gây choáng váng đảng Cộng hòa và cả thế giới chính trị với một chiến thắng bất ngờ đầu tay vào ngày 3/1 tới tại bang Iowa. Chuyên gia Silver đặt cược tới 52% khả năng chiến thắng thuộc về vị Hạ nghị sỹ cao niên này so với 28% dành cho ông Romney, 8% dành cho ông Gingrich và 7% dành cho ông Perry.

Một số nhà bình luận cho rằng tuy khả năng đoạt quyền đại diện cuối cùng của đảng Cộng hòa vẫn là một câu hỏi nan giải đối với ông Ron Paul, nhưng sự nổi lên bất ngờ của vị Hạ nghị sỹ này là một diễn biến đáng chú ý. Nó đồng thời cũng phản ánh thái độ chưa dứt khoát của nhiều cử tri trước thời điểm ngày bỏ phiếu.

Thái Hùng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản