Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử

Ngày 25/1 (sáng 26/1 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng, đồng thời toàn thể Thượng viên thông qua đề cử bà Janet Yellen giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính.

Chú thích ảnh
Tân Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen (trái) và ông Antony Blinken dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 25/1 (giờ bờ Đông của Mỹ), cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen nhận được 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, qua đó chính thức được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Với kết quả này, bà Yellen cũng đi vào lịch sử với tư cách là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của "xứ sở cờ hoa".

Bà Yellen, năm nay 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn “an toàn” về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Tốt nghiệp các trường đại học Brown và Yale, bà Yellen cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận vào năm 2014. Nhiệm kỳ bốn năm của bà ở vị trí lãnh đạo của Fed được đánh dấu bằng việc thị trường việc làm được cải thiện và lãi suất thấp trong lịch sử cũng có thể được xem như cơ sở thúc đẩy tỷ lệ xác nhận đối với bà Yellen cho vị trí quan trọng này.

Chú thích ảnh
Bà Janet Yellen

Sau khi rời cương vị Chủ tịch FED, bà Yellen hiện là nhà kinh tế học tại Viện Brookings. Trước khi trở thành Chủ tịch Fed, bà Yellen từng nắm quyền lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco và là chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền Clinton. Nếu được xác nhận, chắc chắn bà Yellen sẽ kế thừa một trong những vị trí "khắt khe" nhất trong chính quyền sắp tới và phải đối mặt với nhiều trở ngại kinh tế "có một không hai".

Cũng tại phiên họp tối 25/1, Ủy bản Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Biden chọn cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken vào cương vị Ngoại trưởng, qua đó mở rộng cánh cửa để ông Blinken trở thành người lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ trong thời gian tới.

Ông Blinken được mệnh danh là người bảo vệ các liên minh toàn cầu, đồng thời là một trong những cố vấn chính sách đối ngoại thân cận của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Chính khách này được dự đoán sẽ đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới của ông Joe Biden. Theo các nguồn tin, ở cương vị trên, ông Blinken sẽ cố gắng gắn kết các đồng minh quốc tế tham gia một cuộc cạnh tranh mới với Trung Quốc.

Ông Antony Blinken, 58 tuổi, giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông bắt đầu sự nghiệp cố vấn chính sách đối ngoại từ thời Tổng thống Bill Clinton. Chính sách đối ngoại sâu rộng của ông hứa hẹn giúp xoa dịu những căng thẳng hiện nay của các nhà ngoại giao cũng như các lãnh đạo toàn cầu sau 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Chính trị gia gạo cội này đã làm việc cùng ông Biden gần 20 năm, trong đó có thời gian dài giữ chức cố vấn hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và sau này là cố vấn an ninh quốc gia cho ông Biden khi ông này làm phó tổng thống. Tại vị trí trên, Antony Blinken đã góp phần đưa ra nhiều chính sách đối phó với tình hình chính trị đầy biến động và bất ổn tại Trung Đông.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ông Biden chỉ định cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính
Ông Biden chỉ định cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính

Ngày 23/11, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ đã chỉ định cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính. Nếu chính thức được bổ nhiệm, bà Yellen sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN