Mỹ ấn định thời điểm thông báo chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama

Trong vòng hai tháng tới Nhà Trắng sẽ đưa ra quyết định về chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước có những bước đi nhằm đảm bảo rằng quá trình “tan băng” trong quan hệ song phương không thể bị đảo ngược.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ngày 6/12/2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/1, phát biểu với báo giới tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Obama ở Hawaii, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes - người được coi là đóng vai trò then chốt trong quá trình thay đổi chiến lược của Mỹ đối với Cuba - nhấn mạnh phép thử quan trọng đối với Mỹ là liệu chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama có góp phần thúc đẩy những lĩnh vực mà Mỹ coi là ưu tiên hay không.

Cuối năm 2015, Tổng thống Obama từng công khai tuyên bố rằng ông muốn tới thăm đảo quốc Caribe này trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Nếu một chuyến thăm như vậy diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước.

Trước đó, ngày 18/12, nhân kỷ niệm một năm Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao - 17/12/2014, Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã nhấn mạnh các nguyên tắc để hai nước tiếp tục cải thiện quan hệ tiến tới bình thường hóa là bình đẳng về chủ quyền, độc lập dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh hai bên vẫn chưa tiến triển nhiều trong những vấn đề mà La Habana cho là cơ bản cho một mối quan hệ bình thường giữa hai nhà nước như cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba, và việc Washington chiếm đóng vịnh Guantanamo của Cuba làm căn cứ hải quân.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản