Mức an toàn, các phản ứng phụ nào có thể xảy ra khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Có 28 triệu trẻ em Mỹ đủ điều kiện để tiêm vaccine phòng COVID-19. Nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn băn khoăn liệu các loại vaccine COVID-19 hiện nay có an toàn đối với trẻ em hay không.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: mayoclinichealthsystem.org

Một bác sĩ tại hệ thống bệnh viện Mayo Clinic của Mỹ, bà Tina Ardon, khẳng định rằng việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi là an toàn. Bà Ardon nói: “Vaccine COVID-19 vô cùng an toàn với trẻ em. Chúng tôi thực hiện một số nghiên cứu về những trẻ em đã tiêm vaccine COVID-19. Chúng tôi đã theo dõi sát sao các em nhỏ này và từ đó tự tin để nói rằng vaccine COVID-19 là an toàn và hiệu quả”.

Bác sĩ Ardon vốn cũng có con nhỏ chia sẻ rằng việc một số bậc phụ huynh lo lắng vì vaccine COVID-19 được phát triển trong thời gian ngắn là hiểu được. Tuy nhiên, bà Ardon nói: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta có rất nhiều thông tin về vaccine công nghệ mRNA và công nghệ này đã được thử nghiệm từ trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Do vậy điều này giúp hỗ trợ tăng tốc cho nghiên cứu ban đầu. Đây là ví dụ cho thấy cách chúng ta huy động được nhiều người, nguồn lực, làm việc hết sức mình để đạt được loại vaccine thật sự quan trọng cho bệnh nhân. Chúng ta loại bỏ một số tình trạng quan liêu và thời hạn bởi biết rằng điều này rất quan trọng. Nhiều phần thực sự quan trọng không thể rút ngắn đã được thực hiện chính xác. Việc phân tích dữ liệu về thời điểm để tiêm vaccine, các phản ứng phụ… đều được thực hiện một cách vô cùng hợp lý. Không hề có chuyện đi tắt”.

Bà cũng nhận định rằng vaccine COVID-19 cũng tương tự như nhiều loại vaccine khác chúng ta được tiêm từ nhỏ về phương thức tiêm và các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Bác sĩ Ardon nêu bật: “Vaccine COVID-19 không khác với những loại vaccine hiện hành khác. Chúng được tiêm theo cùng phương thức, như trên cánh tay hoặc chân, dựa vào tuổi của đứa trẻ. Không có tình trạng đáng lo ngại xảy ra sau khi tiêm vaccine COVID-19. Các phản ứng phụ đều tương tự như những loại vaccine khác gồm sốt, đau cơ, sưng tấy ở chỗ tiêm”.

Một băn khoăn phổ biến của các bậc phụ huynh là liệu rủi ro tiêm vaccine COVID-19 có cao hơn rủi ro từ việc trẻ mắc COVID-19 hay không.

Bác sĩ Ardon lý giải: “Bởi vì vaccine vô cùng an toàn, hiệu quả, chúng tôi cho rằng lợi ích của vaccine vượt qua rủi ro từ việc tiêm vốn thực chất có rủi ro nhỏ. Nguy cơ từ việc bệnh nhân mắc COVID-19 thực ra là lớn. Có những vấn đề như viêm cơ tim, phổi. Bệnh nhân phải đến bệnh viện điều trị và có nguy cơ tử vong vì mắc COVID-19”.

Mỹ từ đầu tháng 11 bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 2/11 đã chấp thuận khuyến nghị của ủy ban cố vấn khoa học về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi, xác định lợi ích vượt trội so với rủi ro tiềm tàng. Liều lượng vaccine tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này (10 microgram) ít hơn so với liều lượng tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên (30 microgram).

Giới chức Nhà Trắng cho biết trong tuần này, Chính phủ Mỹ sẽ phân phối 15 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ em tới các trung tâm tiêm chủng trên cả nước. Dự kiến, chương trình tiêm chủng cho trẻ em sẽ hoạt động hết công suất vào tuần sau. Chương trình tiêm chủng này sẽ được thực hiện tại các phòng khám nhi khoa, bệnh viện nhi và hiệu thuốc. Theo điều phối viên ứng phó đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients, phụ huynh có thể truy cập vào trang web vaccines.gov để tra cứu những địa điểm tiêm phù hợp cho con em mình.

Biến thể Delta đã khiến hàng nghìn trẻ em phải nhập viện và chiếm đến 25% số ca bệnh ở Mỹ. Vaccine của Pfizer được cho là có hiệu quả hơn 90% trong việc phòng ngừa triệu chứng ở trẻ em. Việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ giúp giảm khả năng phải đóng cửa các trường học. Chính phủ Mỹ hiện đã mua 50 triệu liều vaccine của Pfizer cho chương trình tiêm chủng cho trẻ em, đủ để cung cấp cho 28 triệu trẻ em đủ điều kiện.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ được đánh giá có 'hiệu quả cao'
Vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ được đánh giá có 'hiệu quả cao'

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn đánh giá của tạp chí y khoa có uy tín hàng đầu thế giới The Lancet ngày 11/11 cho rằng Covaxin, vaccine chống COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Ấn Độ, "có hiệu quả cao và chưa có biểu hiện đáng lo ngại về mặt an toàn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN