Một tỉnh của Thái Lan tái áp đặt các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt

Tỉnh Phangnga ở miền Nam Thái Lan đã trở thành địa phương đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này tái áp đặt các biện pháp y tế nghiêm ngặt sau khi có thông tin về ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong hơn 3 tháng và sự bùng phát dịch bệnh ở nước láng giềng Myanmar.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan ngày 25/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 5/9, phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn truyền thông sở tại cho biết Tỉnh trưởng tỉnh Phangnga, ông Chamroen Thipphayaphongthada, thông báo trong số các biện pháp có yêu cầu cách ly 14 ngày đối với những người tới hoặc trở lại địa phương từ những khu vực được coi là vùng có dịch COVID-19. Việc cách ly ở nhà sẽ được miễn nếu người đó trình được giấy tờ chứng minh đã được cách ly tại khu cách ly của nhà nước trước khi tới tỉnh này.

Ngoài yêu cầu về cách ly, người dân ở tỉnh Phangnga phải đeo khẩu trang trong mọi lúc khi xuất hiện tại những nơi công cộng, không tham gia vào bất cứ hoạt động nào mà có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống COVID-19 khi tham gia những cuộc tụ tập đông người. Những ai vi phạm các biện pháp về y tế nói trên sẽ bị phạt.

Thái Lan đã trở thành quốc gia tiếp theo, sau Việt Nam và New Zealand, ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng sau hơn 3 tháng kiểm soát hiệu quả đợt lây nhiễm đầu tiên. Chỉ một ngày sau khi vượt qua mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan hôm 3/9 đã xác nhận một trường hợp lây nhiễm mới ở địa phương. Tương tự như ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở New Zealand sau 102 ngày và ca lây nhiễm ở Việt Nam sau 99 ngày, ca bệnh mới ở Thái Lan một lần nữa cho thấy diễn biến dịch COVID-19 vẫn rất phức tạp khi virus SARS-CoV-2 đã biến chủng khó lường.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm nhập cảnh lẻ tẻ ở nhiều địa phương. Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết trong 24 giờ qua, nước này có thêm 10 ca nhiễm COVID-19, đều là ca từ nước ngoài trở về. Ngoài ra, cũng có thêm 21 bệnh nhân hồi phục được xuất viện và  hiện cơ quan y tế Trung Quốc đang điều trị cho 194 người.

Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi y tế đối với 338 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 327 ca từ nước ngoài.

Tính đến sáng 5/9, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 85.112 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 80.284 ca đã được chữa khỏi và 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Ngọc Quang - Vĩnh Hà (TTXVN)
Thái Lan chạy đua truy vết tiếp xúc với ca nhiễm mới đầu tiên sau 3 tháng
Thái Lan chạy đua truy vết tiếp xúc với ca nhiễm mới đầu tiên sau 3 tháng

Giới chức y tế Thái Lan ngày 4/9 cho biết nước này đang chạy đua truy vết tiếp xúc sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 lây nhiễm cộng đồng đầu tiên trong hơn 3 tháng. Gần 200 người tiếp xúc với ca nhiễm mới này đã được xét nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN