Miền Nam nước Pháp ‘toát mồ hôi’ trong đợt tăng nhiệt kỷ lục dài 37 ngày

Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp cho biết các thị trấn ở miền Nam nước này đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục của tháng 5 vào hôm 18/5.

Chú thích ảnh
Pháp đang chìm trong một đợt thời tiết ấm áp bất thường trong năm. Ảnh: AFP

Nhiệt độ tại một số thị trấn như Albi, Toulouse và Montelimar ở miền Nam nước Pháp đã lập kỷ lục từ 33,4 - 33,9 độ C hôm 18/5, trong khi các khu vực ở bờ biển phía Tây và phía Bắc cũng chạm ngưỡng cao chưa từng thấy. 

Đất nước châu Âu này đang trong giai đoạn nóng bất thường ở thời điểm này trong năm, với 37 ngày liên tiếp có nhiệt độ cao hơn mức trung bình. Nhiều khả năng, tháng 5/2022 sẽ trở thành tháng nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép dữ liệu. 

Nhà khí tượng học Matthieu Sorel tại Meteo-France nói với AFP: “Đây là một thời kỳ ấm áp kéo dài, rộng khắp và dữ dội, hiếm thấy tại  thời điểm này trong năm”. 

Thời tiết ấm áp bất thường này sẽ gây ra nhiều vấn đề cho người nông dân, đe dọa đến sản lượng lúa mì của Pháp.

Giá lúa mì đang ở mức cao kỷ lục trên toàn cầu, chủ yếu là do tình hình chiến tranh ở Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Tất cả các đợt tăng nhiệt ngày nay đều liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan đã đạt kỷ lục trong thời gian gần đây, trong khi Tây Ban Nha cũng đưa ra cảnh báo về nắng nóng khắc nghiệt ở một số khu vực phía nam trong tuần này.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AFP)
Đứng trước cảnh vỡ nợ, Sri Lanka rao bán hãng hàng không quốc gia
Đứng trước cảnh vỡ nợ, Sri Lanka rao bán hãng hàng không quốc gia

Chính phủ mới của Sri Lanka đang lên kế hoạch bán hãng hàng không quốc gia để bù đắp tổn thất, như một phần trong nỗ lực ổn định tài chính của quốc gia giữa cơn khủng hoảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN