Nga sẽ sản xuất hàng loạt tiêm kích ‘Chiếu tướng’ hạng nhẹ từ năm 2027

Ông Sergey Chemezov, Giám đốc điều hành Tập đoàn Quốc phòng Nga Rostec, cho biết tập đoàn này đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế máy bay chiến đấu hạng nhẹ “Chiếu tướng” (Checkmate).

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Checkmate. Ảnh: TASS

“Chúng tôi có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu tiêm kích này vào năm 2027”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Chemezov tiết lộ trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin hôm 18/5. Cho đến nay, Rostec mới hoàn thành chế tạo nguyên mẫu của chiếc tiêm kích này và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thiết kế máy bay.

Checkmate sử dụng một số công nghệ được phát triển cho dự án Su-57, bao gồm cả động cơ, nhưng có một số tính năng đặc biệt. Theo các nhà thiết kế, máy bay chiến đấu siêu thanh này có thể chở theo trọng tải lên tới 7 tấn trong khoang chứa vũ khí bên trong và có tầm bay 3.000 km.

“Chúng tôi vẫn sử dụng thiết bị và động cơ từ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi-57 trên tiêm kích này, nhưng đã thay đổi lại một phần cấu trúc”, ông Chemezov nói và cho biết thêm rằng Rostec đang tự chế tạo loại tiêm kích này bằng tiền của tập đoàn mà không cần rút vốn ngân sách. Ông hy vọng rằng Bộ Quốc phòng Nga sẽ đồng ý mua chiếc máy bay này.

Máy bay chiến đấu chiến thuật hạng nhẹ Chiếu tướng - được phát triển bởi Sukhoi, chi nhánh của United Aircraft Corporation, thuộc Tập đoàn Rostec - lần đầu ra mắt tại triển lãm hàng không MAKS-2021. Tiêm kích Chiếu tướng hạng nhẹ sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm tới.

Dự án tiêm kích Chiếu tướng là thành tựu mới nhất trong khoa học và kỹ thuật, bao gồm kiến trúc mở có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, cũng như các tính năng trí tuệ nhân tạo độc đáo. Loại máy bay tàng hình này có khoang bên trong thân để chứa vũ khí không đối không và không đối đất. Ngoài ra, nó có thể tấn công đồng thời 6 mục tiêu. Tốc độ của Chiếu tướng một động cơ đạt Mach 1,8.

Video:  Nguyên mẫu Chiếu tướng ra mắt tại lễ khai mạc Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021  (Nguồn: RT):

Hải Vân/Báo Tin tức
Máy bay không người lái trong cuộc xung đột Nga-Ukraine
Máy bay không người lái trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Các video tuyên truyền về máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine đang phổ biến trên mạng xã hội. Nhưng những chiếc máy bay không người lái này thực sự đóng vai trò gì trong cuộc xung đột?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN