Mexico tích cực hỗ trợ người di cư quay về nước

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 21/3 ký sắc lệnh thông qua một điều khoản sửa đổi pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho những người di cư Mexico được phép quay trở lại đất nước để tiếp tục theo đuổi việc học.

Một phần bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, đoạn qua thành phố Tijuana (Mexico) ngày 27/1. Ảnh: THX/TTXVN

Sắc lệnh trên điều chỉnh một số lĩnh vực nhất định trong Đạo luật Giáo dục phổ thông của Mexico, nhằm cho phép các sinh viên học tập có bằng cấp ở nước ngoài được chấp thuận tại Mexico hoặc được phép quay về học tiếp tại quê nhà mà không cần giấy tờ tùy thân chính xác hay hồ sơ học tập.

Phát biểu tại cung điện quốc gia, Tổng thống Nieto nhấn mạnh quyết định trên thể hiện "sự đoàn kết và niềm tin" của Mexico đối với các du học sinh trở về nước. Ông cũng cho biết Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình đặc biệt dành cho người dân Mexico trẻ tuổi quay về nước mà không cần thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Ông nêu rõ: "Với chương trình hành động này, chúng tôi muốn phát đi một thông điệp về sự đoàn kết, sự ổn định và niềm tin đối với cộng đồng người Mexico ở hải ngoại".

Quyết định trên của Tổng thống Nieto được xem là một bước đi cần thiết trong bối cảnh những người nhập cư Mexico vào Mỹ đang đối mặt với các chính sách mang tính thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong suốt chiến dịch tranh cử cũng như sau khi nhậm chức, nhà lãnh đạo Mỹ luôn có những tuyên bố chống Mexico như việc xây bức tường ở biên giới hai nước để ngăn người nhập cư trái phép và đánh thuế nặng lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Cùng ngày, nhân kỷ niệm Ngày quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc 21/3, Ủy ban Nhân quyền Mexico (CNDH) đã lên án chính sách nhập cư mang tính phân biệt đối xử của Mỹ.

Thông cáo của CNDH nêu rõ những quan điểm phân biệt và bài ngoại của một số cơ quan chức năng Mỹ đại diện cho sự “thù ghét, phân biệt và khinh thường” người nhập cư, đặc biệt đối với người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ. CNDH nhấn mạnh những thái độ này chống lại phẩm giá của người nhập cư Mexico, gây tổn thương và biến họ thành những nạn nhân của sự kỳ thị.

Đây là một biểu hiện không phù hợp với phẩm giá con người. Ủy ban trên cũng đánh giá những biểu hiện, thái độ phân biệt, tội phạm hóa và bêu xấu người Mexico là không tôn trọng phẩm giá con người và vi phạm các quyền cơ bản của họ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản