Mexico phát hiện 128 người di cư trong thùng xe tải 

Ngày 21/1, Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico và các cơ quan quản lý nhập cư đã phát hiện 128 người di cư trong thùng phía sau một chiếc xe tải chở hàng.

Chú thích ảnh
Nhân viên của Viện Di trú Quốc gia Mexico kiểm tra giấy tờ của người di cư từ Guatemala băng qua sông Suchiate để sang nước này, ngày 16/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện Quản lý nhập cư quốc gia Mexico cho biết hầu hết những người di cư mới được phát hiện đều đến từ khu vực Trung Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu rõ quốc tịch cụ thể của những người di cư. Chiếc xe tải bị chặn lại kiểm tra tại bang Veracruz do lái xe không thắt dây an toàn. Các nhân viên lực lượng vệ binh quốc gia sau đó nghe thấy tiếng người bên trong thùng xe đập mạnh vào các bên thành xe để kêu cứu.

Các hình ảnh chụp bên trong xe cho thấy thùng xe tải chở hàng được cải tiến, có thêm một sàn bên trong để có thể chứa thêm nhiều người hơn. Viện quản lý di cư quốc gia Mexico cho biết những người di cư bị nhồi nhét trong một không gian chật hẹp.

Thời gian gần đây, Mexico đã thiết lập nhiều điểm kiểm tra nhập cư gần biên giới phía Nam để ngăn chặn tình trạng buôn người. Viện trên cho biết người di cư được cung cấp thức ăn và nước uống và sẽ được trả về nước.

Người di cư Trung Mỹ thường tập hợp thành các đoàn lớn qua Mexico tìm đường tới Mỹ với hy vọng tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn, thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực tại quê nhà. Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, các chính sách nhập cư của Mỹ được siết chặt. Mỹ đã ký thỏa thuận với Guatemala, Mexico và Honduras để ngăn chặn làn sóng di cư từ Nam Mỹ lên Bắc Mỹ. Tuy nhiên, làn sóng di cư gần đây dâng cao do người di cư hy vọng chính sách nhập cư của Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden sẽ được nới lỏng. Ông Biden từng cam kết sẽ thiết lập một hệ thống nhập cư công bằng và nhân đạo, cung cấp các khoản hỗ trợ để giải quyết tận gốc những nguyên nhân khiến người dân Trung Mỹ phải tìm cách tới Mỹ.

Lê Ánh (TTXVN)
Giải cứu khoảng 120 người di cư ở ngoài khơi Địa Trung Hải
Giải cứu khoảng 120 người di cư ở ngoài khơi Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 21/1, tàu cứu hộ SOS Địa Trung Hải mang tên Ocean Vikinga đã giải cứu khoảng 120 người di cư trái phép ở ngoài khơi Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN