Meta Platforms đối mặt với vụ kiện tập thể của các nhà quảng cáo

Một tòa phúc thẩm tại Mỹ cho biết Meta Platforms phải đối mặt với một vụ kiện tập thể của các nhà quảng cáo với cáo buộc chủ sở hữu Facebook và Instagram tính phí quá cao thông qua việc thổi phồng số lượng người tiếp cận quảng cáo.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Meta. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tòa phúc thẩm tại San Francisco cho biết các nhà quảng cáo có thể kiện Meta để đòi bồi thường liên quan đến phạm vi tiếp cận quảng cáo. Các nhà quảng cáo cho biết cách tính số lượng tài khoản mạng xã hội tiếp cận quảng cáo đã bị “thổi phồng” lên tới 400%.

Các nhà quảng cáo ước tính Meta có thể phải bồi thường thiệt hại hơn 7 tỷ USD. Trong khi đó, Meta và các luật sư của nền tảng này vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. 

The Menlo Park, một công ty có trụ sở tại California cho biết quảng cáo đã tạo ra "phần lớn" doanh thu của doanh nghiệp này, đạt tổng cộng 134,9 tỷ USD trong năm 2023 và thu nhập ròng là 39,1 tỷ USD.

Các vụ kiện tập thể có khả năng thu hồi được nhiều tiền hơn với chi phí thấp hơn so với khi các nguyên đơn buộc phải khởi kiện riêng lẻ. Vụ kiện trên có thể bao gồm hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp đã trả tiền quảng cáo trên Facebook và Instagram kể từ ngày 15/8/2014.

Theo các cáo buộc, các giám đốc điều hành cấp cao đã che đậy việc các tài khoản trùng lặp và giả mạo làm tăng phạm vi tiếp cận quảng cáo tiềm năng.

Trà My (TTXVN)
Meta tuyên bố điều tra vụ sập mạng Facebook, Instagram và Threads
Meta tuyên bố điều tra vụ sập mạng Facebook, Instagram và Threads

Meta ngày 5/3 tuyên bố tập đoàn này đang tiến hành điều tra tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng của các nền tảng Facebook, Instagram và Threads sau khi người dùng trên toàn cầu không thể truy cập tài khoản cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN