Máy bay hình cá voi của NASA

Chiếc máy bay vận tải Super Guppy có hình một chú cá voi của NASA đã khiến hàng ngàn người dân ở Seattle thích thú chào đón trong lần xuất hiện hiếm hoi của nó.

Chiếc Super Guppy chở khoang huấn luyện dài gần 37 mét của NASA, vốn chưa bao giờ rời Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston.

Super Guppy lẽ ra nên được đặt tên là Super Whale (siêu cá voi) bởi hình thù trông như một chú cá voi khổng lồ. Thân máy bay được thiết kế phình rộng để có thể chứa những vật thể có kích thước lớn.

 

Cho tới nay mới chỉ có 5 chiếc Super Guppy được sản xuất, phi đội này đã được huy động để chuyển chở linh kiện tàu vũ trụ cho các chương trình như Gemini, Apollo, Skylab và đội tàu con thoi.

 

Chiếc Super Guppy này là chiếc duy nhất còn hoạt động và nhiệm vụ của nó là chuyển giao một phần của lịch sử tàu con thoi tới cho Seattle. 

 

Supper Guppy bay từ Houston tới Seatle.

 

Bên trong chiếc máy bay bụng phình là khoang phi hành gia của tàu vũ trụ tập huấn NASA (FFT) – một mô hình có kích thước chuẩn của khoang tàu con thoi, hiện đã thuộc sở hữu của Bảo tàng Bay.

 

Trong nhiều thập niên, FFT được đặt tại một tòa nhà thuộc Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. Khoang phi hành gia, một phần của cấu trúc vừa được chở đến Seattle, được lắp đặt chi chít những nút bấm, công tắc, màn hình hiển thị… mà các tàu vũ trụ thật đều có. Các công cụ này không hoạt động, nhưng nó giúp các phi hành gia làm quen trước khi bắt đầu được huấn luyện điều khiển thật.

 

Với việc chấm dứt kỷ nguyên tàu con thoi vũ trụ, Trung tâm Johnson không còn cần đến FFT nữa, vì vậy NASA đã quyết định tặng nó cho bảo tàng để trưng bày.

 

Thân máy bay có thể tách đôi để đưa những hàng hóa lớn vào trong.

 

Hàng ngàn người Seatle thích thú chào đón Super Guppy.

 

Máy bay cá voi sẽ phải thực hiện hai chuyến bay nữa để chở nốt các phần còn lại của tàu vũ trụ huấn luyện tới Seattle.

 

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản