Mauritius đánh chìm tàu gây sự cố tràn dầu

Ủy ban quốc gia xử lý khủng hoảng của Mauritius ngày 24/8 thông báo đã thực hiện thành công việc cho chìm phần thân vỡ của tàu MV Wakashio mắc cạn và gây sự cố tràn dầu ở vùng biển của nước này. 

Chú thích ảnh
Tàu chở nhiên liệu MV Wakashio của Nhật Bản mắc cạn ở vùng biển Đông Nam Mauritius bị vỡ làm đôi ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu MV Wakashio thuộc sở hữu của công ty vận tải biển Nagashiki của Nhật Bản, bị mắc cạn tại một rạn san hô ở phá Pointe d'Esny ngoài khơi đảo quốc Mauritius ngày 25/7 khi đang trên hành trình từ Trung Quốc đến Brazil. Hai tuần sau đó, tàu bắt đầu rò rỉ dầu, và ngày 16/8, Mitsui OSK Lines - công ty vận hành tàu MV Wakashio - thông báo tàu này đã bị vỡ đôi. 

Ngày 18/8 vừa qua, 2 tàu lai dắt bắt đầu kéo phần nửa tàu vỡ lớn hơn ra biển cách bờ 15km và cho chìm xuống độ sâu 3.180m. Phần còn lại nhỏ hơn vẫn mắc kẹt ở rạn san hô nơi tàu vỡ. 

Ủy ban trên thông báo việc cho chìm phần tàu vỡ đã hoàn thành, theo đó vào lúc 15h30' ngày 24/8 không còn nhìn thấy phần tàu này trên mặt biển. 

Tổ chức Hòa bình Xanh đã phản đối phương án đánh chìm tàu vỡ này, cảnh báo hoạt động này gây tác hại đối với hệ sinh thái biển và ô nhiễm đại dương với một lượng lớn độc tố kim loại nặng. 

Theo Mitsui OSK Lines, trên tàu MV Wakashio có hơn 4.000 tấn nhiên liệu, trong đó khoảng 1.180 tấn đã tràn ra biển. Mauritius đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường trong khi các nhóm cứu hộ, với sự góp sức của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, chạy đua với thời gian để bơm hút gần 3.000 tấn dầu còn lại trên tàu. Công việc này gần như hoàn tất trước khi tàu bị vỡ đôi. Thuyền trưởng và thuyền phó của tàu này đã bị bắt giữ ngày 18/8.

Lan Phương  (TTXVN)
Nhật Bản cử thêm chuyên gia hỗ trợ Mauritius xử lý sự cố tràn dầu ​
Nhật Bản cử thêm chuyên gia hỗ trợ Mauritius xử lý sự cố tràn dầu ​

Nhật Bản thông báo điều nhóm chuyên gia thứ hai đến Mauritius để hỗ trợ thu dọn hơn 1.000 tấn dầu tràn từ tàu chở nhiên liệu MV Wakashio của Nhật Bản bị mắc cạn ở vùng biển Đông Nam của quốc đảo trên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN