Mauritius cảnh báo nguy cơ ô nhiễm do dầu rò rỉ từ tàu hàng cỡ lớn

Ngày 6/8, Mauritius cảnh báo nguy cơ ô nhiễm môi trường do dầu rò rỉ từ một tàu chở hàng cỡ lớn bị mắc cạn ở phía Đông Nam đảo quốc này.

Bộ Môi trường Mauritius xác nhận có vụ rò rỉ trong tàu chở hàng MV Wakashio và dầu đã lan ra biển. Bộ này cũng khuyến cáo người dân, các nhà điều hành tàu thuyền và tàu đánh cá không đến bãi biển và tới các phá như Blue Bay, Pointe d'Esny, Mahebourg. Bộ trưởng Môi trường Kavy Ramano cảnh báo nước này đang trong tình trạng khủng hoảng môi trường. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngư nghiệp Sudheer Maudhoo nhận định đây là lần đầu tiên Mauritius đối mặt với một thảm họa như vậy trong khi chưa được trang bị đầy đủ để xử lý vấn đề trên. Theo ông Maudhoo, mọi nỗ lực ngăn dầu không rò rỉ thêm từ tàu MV Wakashio đều thất bại do thời tiết biển không thuận lợi và việc bơm dầu ra khỏi tàu này không khả quan. 

Tàu MV Wakashio được đóng vào năm 2007, thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản, song treo cờ Panama. Tàu bị mắc cạn tại phá Pointe d'Esny của Mauritius vào ngày 25/7. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã sơ tán khỏi tàu này. Hiện tàu không chở hàng song chứa 200 tấn dầu diesel và 3.800 tấn nhiên liệu, gây ra nguy cơ thảm họa môi trường. Phá Pointe d'Esny nằm trong Công ước Ramsar về các khu đầm lầy, và nằm gần công viên nước Blue Bay. Bộ Môi trường Mauritius đã kích hoạt hệ thống chống ô nhiễm tại hai khu vực trên. 

Các nhà sinh thái học quan ngại việc tàu MV Wakashio bị thủng sẽ gây ra vụ rò rỉ dầu lớn hơn và dẫn tới một thảm họa môi trường dọc bờ biển đảo quốc này, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và đánh bắt cá.

Thanh Hương (TTXVN)
Nga ngăn chặn dầu loang trong sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở Siberia
Nga ngăn chặn dầu loang trong sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở Siberia

Ngày 5/6, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga thông báo các cơ quan chức năng đã ngăn được dầu loang ra diện rộng trong sự cố tràn dầu diesel nghiêm trọng ở Norilsk thuộc vùng Siberia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN