Mất việc vì cố tình giấu triệu chứng COVID-19 để được lên máy bay 

Một công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã sa thải nữ nhân viên đang bị cảnh sát Bắc Kinh điều tra hành vi che giấu triệu chứng bệnh COVID-19 trên chuyến bay đến Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang khi đến Sân bay Thủ đô Bắc Kinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 4/3. Ảnh: China Daily

Theo tờ China Daily, công ty Biogen trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) thông báo trên mạng xã hội Sina Weibo ngày 20/3 rằng người phụ nữ họ Li, 37 tuổi, là nhân viên của công ty. Tuy nhiên, cô đã quyết định về nước mà không thông báo cho công ty, đồng thời phớt lờ chỉ dẫn của các chuyên gia y tế về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Biogen khẳng định hành động của Li là đi ngược lại với các giá trị của công ty này và cô đã bị sa thải. 

Li, một công dân Trung Quốc sống tại Massachusetts, đã bay đến Bắc Kinh ngày 12/3 cùng chồng và con trai để được điều trị bệnh sau khi đồng nghiệp người Mỹ của cô dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Cô bị sốt song đã nói dối đoàn tiếp viên về tình trạng sức khỏe, cố tình uống thuốc hạ sốt trước khi làm thủ tục lên máy bay. Li ban đầu cũng giấu việc cô đi cùng chồng và con trai trên cùng chuyến bay. 

Sau khi đến Bắc Kinh, kết quả xét nghiệm cho thấy cô dương tính với virus. Chồng của Li sau đó cũng được chẩn đoán nhiễm virus. 

Theo bộ quy tắc do Chính phủ Trung Quốc ban hành ngày 6/3, hành khách nước ngoài khi đến Trung Quốc phải kiểm tra thân nhiệt và có giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe cũng như khai báo dịch bệnh tại các điểm an ninh sân bay. Người từ chối cách ly hoặc không thể chứng minh đủ và đúng các mẫu chứng nhận sức khỏe sẽ bị xử lý hình sự. 

Trong trường hợp của Li, cảnh sát đã điều tra cô về hành vi cản trở công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và khiến những người xung quanh có nguy cơ bị lây nhiễm. 

Đầu tuần qua, một nhân viên tại hãng dược phẩm và hóa chất Bayer của Đức cũng bị sa thải và buộc phải rời khỏi Trung Quốc vì không tuân thủ lệnh cách ly. Sau khi trở về nhà riêng tại Bắc Kinh từ nước ngoài, người phụ nữ mang hai quốc tịch Trung Quốc và Australia này đã đi chạy bộ bên ngoài khu dân cư mà không đeo khẩu trang tại thời điểm cô phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
COVID-19 khiến người Trung Quốc thay đổi nhiều thói quen xấu khó bỏ
COVID-19 khiến người Trung Quốc thay đổi nhiều thói quen xấu khó bỏ

Cô Pang Hui vẫn xếp thêm vài đôi đũa phụ trên mâm cơm dù không hy vọng cả 7 người trong gia đình sẽ dùng đũa này để gắp thức ăn trong đĩa chung. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN