Maroc và Tunisia giải cứu hàng trăm người di cư trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hải quân Maroc ngày 26/2 đã giải cứu 122 người di cư lênh đênh trên một chiếc thuyền nhỏ ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương.

Chú thích ảnh
Người di cư chờ được giải cứu trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Sfax của Tunisia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là những trường hợp người di cư từ các quốc gia cận Sahara tìm cách đến Tây Ban Nha. Trên thuyền có một trẻ vị thành niên và một thi thể. Lực lượng bảo vệ bờ biển Maroc đã chặn thuyền này ở vị trí cách cảng Dakhla khoảng 190 km.

Theo báo cáo, những người được giải cứu đã được chăm sóc y tế cần thiết trước khi trải qua các thủ tục hành chính theo quy định.

Maroc đã trở thành một trong những điểm trung chuyển chính cho những người di cư châu Phi tìm cách đến châu Âu. Theo thống kê chính thức, các đơn vị quân đội của vương quốc Bắc Phi này đã bắt giữ khoảng 87.000 người di cư không có giấy tờ vào năm 2023, phần lớn trong đó có nguồn gốc từ khu vực châu Phi cận Sahara.

Cũng trong ngày 26/2, Lực lượng Vệ binh quốc gia Tunisia cho biết nước này đã giải cứu 63 người nhập cư không có giấy tờ, sau khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Tunisia.

Tuyên bố của Lực lượng Vệ binh quốc gia Tunisia cho biết: “Hoạt động giải cứu diễn ra ngoài khơi quần đảo Kerkennah ở tỉnh Sfax, phía Đông Nam Tunisia”. Trong quá trình giải cứu, lực lượng bảo vệ hàng hải Tunisia cũng đã vớt được thi thể của một người nhập cư.

Những người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau cho biết họ đã đi thuyền từ một quốc gia láng giềng tới đảo Lampedusa của Italy ở biển Địa Trung Hải.

Tunisia, nằm ở trung tâm Địa Trung Hải, là một trong những điểm trung chuyển chính được những người nhập cư bất hợp pháp lựa chọn để tiếp cận châu Âu.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp đến Italy từ bờ biển Tunisia ngày càng gia tăng, bất chấp các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của chính quyền nước này.

Nguyễn Tú (TTXVN)
IOM kêu gọi quyên góp 112 triệu USD để giúp đỡ người di cư ở châu Phi
IOM kêu gọi quyên góp 112 triệu USD để giúp đỡ người di cư ở châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/2, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và 27 đối tác đã phát động chiến dịch quyên góp 112 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp cho hơn 1,4 triệu người di cư và cộng đồng tiếp nhận người di cư ở vùng Sừng châu Phi, Yemen và miền Nam châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN