Ma túy mạnh nitazene xuất hiện ở châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/6, Sáng kiến Toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GI-TOC), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) công bố báo cáo cho biết lần đầu tiên dấu vết của loại ma túy mạnh được gọi là nitazene đã được phát hiện trong những người sử dụng ma túy ở châu Phi.

Nitazene, loại ma túy tổng hợp mạnh, từ lâu đã được sử dụng ở các nước phương Tây cũng như châu Á, và có liên quan đến các ca tử vong do dùng quá liều. Một số loại nitazene có thể mạnh hơn heroin tới 100 lần và mạnh hơn ma túy fentanyl tới 10 lần, khiến người dùng có nguy cơ quá liều và tử vong.

Báo cáo trên tập trung vào Sierra Leone và Guinea-Bissau và dựa trên thử nghiệm hóa học của kush, một loại cần sa được trộn với các loại ma túy tổng hợp như fentanyl và tramadol cũng như các hóa chất như formaldehyde. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở Sierra Leone, 83% mẫu được phát hiện có chứa nitazene, trong khi ở Guinea-Bissau, con số này được xác định là 55%.

Báo cáo nêu rõ: “GI-TOC tin rằng những kết quả này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nitazene đã thâm nhập vào các thị trường ma túy bán lẻ ở châu Phi”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều thanh niên ở khu vực Tây và Trung Phi đã nghiện ma túy, trong đó từ 5,2% đến 13,5% sử dụng cần sa, chất gây nghiện được sử dụng rộng rãi nhất trên lục địa này. Tại Sierra Leone, nơi kush được tiêu thụ rộng rãi nhất, Tổng thống Julius Maada Bio năm nay đã tuyên chiến với loại ma túy này, gọi đây là một dịch bệnh và là mối đe dọa quốc gia.

Báo cáo của GI-TOC nhấn mạnh nitazene đã được phát hiện nhiều lần trong các chất được bán cho giới trẻ trong khu vực, khiến người dùng không biết những rủi ro mà họ phải đối mặt.

Cũng theo báo cáo này, quan chức hai nước cần triển khai thiết bị kiểm tra hóa học như bước đầu tiên trong việc giải quyết tình trạng lạm dụng ma túy.

Hồng Minh (TTXVN)
Ecuador chìm trong bạo lực do các băng đảng ma tuý gây ra
Ecuador chìm trong bạo lực do các băng đảng ma tuý gây ra

Các phần tử cực đoan gây ra hàng loạt vụ nổ, tấn công vũ trang, bắt cóc con tin, đốt xe… khiến Ecuador chìm trong làn sóng bạo lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN