Lục quân Mỹ coi cái chết nhẹ tựa... lông hồng

Tỷ lệ lính Lục quân Mỹ tự tử trong tháng 7/2012 tăng gấp hai lần so với tháng trước. Con số chính thức mà Lầu Năm Góc vừa thông báo là bằng chứng mới nhất cho thấy xu thế đáng lo ngại đang làm đau đầu các quan chức chóp bu Bộ Quốc phòng Mỹ.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Thông báo này cho biết, đã có 26 trường hợp tự sát trong số các binh sĩ thuộc Lục quân Mỹ đang trong tình trạng trực chiến của tháng 7/2012, so với 12 vụ của tháng 6/2012. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết tháng 7/2012 là tháng “kinh hoàng nhất” kể từ khi Lục quân nước này bắt đầu thống kê các vụ tự vẫn hàng tháng từ năm 2009.


Là lực lượng chủ chốt gánh vác nhiệm vụ nặng nề trong các cuộc chiến kéo dài hơn 10 năm qua trên chiến trường Iraq và Afghanistan, Lục quân Mỹ cũng hứng chịu tỷ lệ tự tử cao nhất trong toàn bộ các quân binh chủng thuộc quân đội Mỹ. Các sĩ quan chỉ huy Lục quân Mỹ đang phải chật vật đối phó với vấn nạn này, dù đã phát động hàng loạt chương trình nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân vì sao có quá nhiều binh sĩ tự tìm đến cái chết.


Trong một báo cáo chính thức, Phó Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Lloyd Austin lo lắng: “Tình trạng tự tử chính là kẻ thù đáng sợ nhất mà tôi từng phải đối mặt trong 37 năm qua của Lục quân Mỹ. Nhưng như những gì tôi đã nói, tôi tin rằng chúng ta có thể ngăn chặn được tình trạng này. Để đối phó với vấn nạn này một cách hiệu quả đòi hỏi những giải pháp thật cụ thể nhằm giúp từng quân nhân có khả năng phục hồi về tinh thần, cũng như các kỹ năng tự chống đỡ stress”.


Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2012, Lục quân Mỹ đã thống kê được 116 vụ tự tử. Và nếu xu hướng này còn tiếp tục, con số này có thể vượt xa tổng số 167 binh sĩ Lục quân Mỹ tự kết liễu cuộc đời trong năm 2011.


Trong khi các quan chức Lầu Năm Góc nghi ngờ rằng tình trạng triển khai quân trực chiến liên tục là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng các vấn đề về tâm lý và tự tử, thì Bộ Quốc phòng Mỹ còn lo ngại hơn về thực trạng một số lượng đáng kể binh sĩ Mỹ tự tử dù chưa bao giờ phải trải qua chiến đấu.T.L

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản