Lo ngại bùng phát đợt dịch COVID-19 mới, Tây Ban Nha phong tỏa TP Galicia

Ngày 5/7, chính quyền vùng Galicia của Tây Ban Nha đã ra lệnh phong tỏa một thành phố 70.000 dân do lo ngại nguy cơ bùng phát một đợt lây nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Torrejon de Ardoz, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, tất cả cư dân thành phố La Marina sẽ không được phép rời khỏi khu vực sinh sống và không được tụ tập trên 10 người. Lệnh phong tỏa có hiệu lực ít nhất 5 ngày. Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi giới chức vùng Galicia áp đặt cách ly trở lại đối với 200.000 người do ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh ở gần thành phố Lerida phía Đông Bắc Tây Ban Nha, cách thủ phủ Barcelona của vùng Catalonia hơn 150 km về phía Tây. 

Phát biểu họp báo ngày 5/7, quan chức y tế vùng Galicia Jesus Vazquez cho biết vùng này đã ghi nhận tổng cộng 106 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, tăng 21 ca so với một ngày trước đó. 

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt nhất trên thế giới trong 3 tháng, kể từ tháng Ba vừa qua, để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Nước này cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 ở châu Âu, với hơn 250.000 ca mắc và ít nhất 28.385 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Ireland Eamon Ryan cho biết từ ngày 20/7 tới Ireland sẽ nới lỏng quy định cách ly đối với người từ nước ngoài đến nước này. Theo đó, những người đến từ các quốc gia nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp sẽ được miễn thực hiện tự cách ly trong 14 ngày.

Trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Newstalk, ông Ryan cho biết danh sách các nước có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp, còn gọi là "danh sách xanh", sẽ được công bố vào ngày 20/7 tới và biện pháp nới lỏng quy định cách ly sẽ có hiệu lực ngay sau đó.

Tháng trước, Chính phủ Ireland thông báo các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng từ ngày 9/7. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Ryan, động thái này đã được hoãn do lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 liên quan người nhập cảnh, 

Ireland hiện là một trong những nước có tỷ lệ lây lan dịch COVID-19 thấp nhất châu Âu. Đến nay nước này đã ghi nhận tổng cộng 25.498 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.740 ca tử vong.

Phan An (TTXVN)
Thị trường lao động Tây Ban Nha vẫn ảm đạm sau khi dỡ bỏ phong tỏa
Thị trường lao động Tây Ban Nha vẫn ảm đạm sau khi dỡ bỏ phong tỏa

Dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Tây Ban Nha đã không giúp thị trường lao động nước này tăng thêm nhiều việc làm như kỳ vọng, khi số liệu chính thức cho thấy 900.000 người bị mất việc làm lúc đỉnh điểm bùng phát đại dịch COVID-19 vẫn chưa có việc làm trở lại khi ngành du lịch vẫn chưa thể quay lại hoạt động bình thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN