Thị trường lao động Tây Ban Nha vẫn ảm đạm sau khi dỡ bỏ phong tỏa

Dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Tây Ban Nha đã không giúp thị trường lao động nước này tăng thêm nhiều việc làm như kỳ vọng, khi số liệu chính thức cho thấy 900.000 người bị mất việc làm lúc đỉnh điểm bùng phát đại dịch COVID-19 vẫn chưa có việc làm trở lại khi ngành du lịch vẫn chưa thể quay lại hoạt động bình thường.

Chú thích ảnh
Người dân tuân thủ quy định giãn cách xã hội khi xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 8/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu Bộ Lao động Tây Ban Nha công bố ngày 2/7 cho thấy lượng người đăng ký thất nghiệp ở “xứ sở bò tót” trong tháng Sáu tăng 0,13% so với tháng trước đó, tương đương 5.017 người, lên mức 3,86 triệu người. Riêng trong tháng Sáu, Tây Ban Nha có 99.906 người mất việc làm.

Theo Bộ An sinh Xã hội Tây Ban Nha, trung bình khoảng 68.208 việc làm mới đã đăng ký trong tháng Sáu, song 161.500 người đã bị sa thải vào ngày cuối cùng của tháng.

Đến ngày 30/6, phần lớn chương trình nghỉ việc ERTE của Tây Ban Nha hết hạn. Việc gia hạn chương trình này cho đến hết ngày 30/9 sẽ không áp dụng cho tất cả các công ty khi điều kiện thay đổi. Theo đó, ít nhất 1,17 triệu lao động sẽ không được hưởng chương trình ERTE trong tháng Sáu.

Chính phủ Tây Ban Nha hy vọng sẽ giảm khoảng 1 tỷ euro tiền trợ cấp việc làm trong tháng Sáu. Mặc dù số liệu về nguồn tài chính chi cho trợ cấp việc làm tháng Sáu chưa được công bố, song trong tháng Năm, Tây Ban Nha đã chi 5,52 tỷ euro (6,23 tỷ USD) cho 6 triệu người hưởng trợ cấp, gồm 3,3 triệu lao động theo chương trình ERTE và 2,2 triệu người thất nghiệp.

Ngành du lịch đóng góp hơn 13% GDP cho Tây Ban Nha, phần lớn nhờ đóng góp từ khách nước ngoài. Biên giới khu vực Schengen mở cửa lại vào ngày 21/6 vừa qua.

Khách du lịch quốc tế không tới Tây Ban Nha trong hai tháng 4-5/2020 do lệnh phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, thu nhập từ du lịch trong giai đoạn từ tháng 1-5/2020 đã giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm trước.

Q.Chung (TTXVN)
Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha mở cửa trở lại biên giới chung
Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha mở cửa trở lại biên giới chung

Ngày 1/7, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha chính thức mở cửa trở lại biên giới chung sau 3 tháng đóng cửa phòng dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN