Liên minh châu Phi lấy làm tiếc về việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên minh châu Phi (AU) ngày 18/7 đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về quyết định của Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép các tàu chở ngũ cốc di chuyển một cách an toàn từ các cảng biển của Ukraine qua Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/11/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong một phát biểu đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat nói rằng: "Tôi lấy làm tiếc về việc Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen mà AU đã ủng hộ ngay từ đầu. Tôi kêu gọi các bên giải quyết mọi vấn đề để nối lại hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón một cách an toàn từ Ukraine và Nga đến những nơi cần chúng, đặc biệt là ở châu Phi". 

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine hồi năm ngoái đã chứng kiến các cảng trên Biển Đen của Ukraine bị các tàu chiến phong tỏa cho đến khi một thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian được ký kết vào tháng 7/2022, cho phép các chuyến hàng ngũ cốc quan trọng đi qua. Ngày 17/7, Nga đã từ chối gia hạn thỏa thuận này.

Những người dân dễ bị tổn thương ở các quốc gia nhập khẩu ngũ cốc đang phải phụ thuộc vào nguồn cung ngũ cốc nói trên. Các tổ chức nhân đạo cho biết điều này sẽ được cảm nhận sâu sắc ở nhiều khu vực của châu Phi, châu lục phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung ngũ cốc từ Nga và Ukraine.

Hiện hàng triệu người ở châu Phi đang phải đối mặt với nạn đói ở mức độ nghiêm trọng. Giá ngũ cốc ở lục địa nghèo nhất thế giới đã tăng mạnh do lượng ngũ cốc xuất khẩu giảm sút, làm trầm trọng thêm tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine và biến đổi khí hậu.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Điện Kremlin cảnh báo rủi ro an ninh khi thực hiện thỏa thuận ngũ cốc không có Nga
Điện Kremlin cảnh báo rủi ro an ninh khi thực hiện thỏa thuận ngũ cốc không có Nga

Ý định tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngũ cốc mà không có sự tham gia của Nga sẽ đem lại nhiều rủi ro. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khi bình luận về đề xuất của Ukraine với Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine bất chấp việc Nga dừng tham gia thỏa thuận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN