Liên hợp quốc đưa thủ lĩnh nhóm JeM ở Pakistan vào 'danh sách đen'

Ngày 1/5, Liên hợp quốc đã liệt thủ lĩnh nhóm vũ trang Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) Masood Azhar vào danh sách khủng bố toàn cầu, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ biện pháp ngăn chặn kỹ thuật đối với việc này. Đây được xem là một thắng lợi ngoại giao lớn của Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM), Masood Azhar (phải). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, Trưởng phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại LHQ Syed Akbaruddin nêu rõ: "Tất cả đã thống nhất với nhau. Masood Azhar đã bị xác định là một kẻ khủng bố trong danh sách trừng phạt của LHQ". Như vậy, Masood Azhar sẽ bị phong tỏa tài sản, chịu các lệnh cấm đi lại và cấm vận vũ khí. 

Động thái này diễn ra hơn một tháng sau khi Trung Quốc ngăn chặn một đề xuất của Mỹ, Anh và Pháp nhằm áp đặt lệnh cấm đối với thủ lĩnh JeM, tổ chức có căn cứ ở Pakistan vốn thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Pulwama thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hồi tháng 2 vừa qua khiến hơn 40 binh sĩ thiệt mạng. Khi đó, Trung Quốc cho biết cần có thêm thời gian xem xét. Tuần trước, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale đã thăm Trung Quốc và cung cấp thêm các bằng chứng về vai trò của JeM trong các vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ

Vụ đánh bom xe ngày 14/2 làm 44 binh sĩ thiệt mạng là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh trên lãnh thổ Ấn Độ trong vòng 3 thập niên trở lại đây. JeM, bị LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã thừa nhận tiến hành vụ việc. Chính phủ Ấn Độ khẳng định "có bằng chứng không thể chối cãi" về sự dính líu của Pakistan trong vụ việc trên. Tuy nhiên, Pakistan bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. Vụ việc đã đẩy căng thẳng giữa hai nước láng giềng này lên một nấc thang mới.

Huy Lê (TTXVN)
Đức ủng hộ đưa thủ lĩnh nhóm JeM vào danh sách khủng bố toàn cầu
Đức ủng hộ đưa thủ lĩnh nhóm JeM vào danh sách khủng bố toàn cầu

Sau khi Pháp phong tỏa các tài sản của thủ lĩnh nhóm Jaish-e-Muhammed (JeM) Masood Azhar, Đức đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc liệt người này vào danh sách khủng bố quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN