Libi cam kết giải giáp vũ khí ở Tripôli

Ngày 7/12 (giờ Việt Nam), phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Abdel Rahim al-Kib và các thành viên Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC), Chủ tịch Hội đồng địa phương Tripôli, ông Abdul Razzak Abuhajar, cho biết chính phủ cam kết sẽ tiến hành giải giáp vũ khí ở Tripôli từ nay đến ngày 31/12, đồng thời công bố thời hạn chót dành cho các tay súng phải rút khỏi khu vực trong vòng 2 tuần tới.

Sáng cùng ngày, hàng chục người biểu tình đã phong tỏa một số tuyến đường chính ở Trippôli, yêu cầu các tay súng ngoại tỉnh rút khỏi các tòa nhà đã bị họ chiếm làm trụ sở sau khi lực lượng NTC giành quyền kiểm soát thành phố từ tay lực lượng của cố lãnh đạo bị lật đổ Moammer Kadhafi hồi tháng Tám. Vụ phong tỏa khiến giao thông gián đoạn trong nhiều giờ. Chủ tịch Hội đồng thành phố Abuhagia cũng thông báo người dân Tripôli sẽ tổ chức biểu tình vào chiều 7/12 tại Quảng trường các Liệt sĩ (Martyrs) để phản đối sự hiện diện của vũ khí ở thủ đô.

Chính phủ Libi đã lên tiếng ủng hộ thời hạn chót 2 tuần để các tay súng rời khỏi thủ đô trong bối cảnh hội đồng địa phương tiếp tục đe dọa phong tỏa thành phố.

Ngày 6/12 Văn phòng Thủ tướng thông báo cuộc biểu tình của người dân Tripôli có thể sẽ kéo dài đến ngày 20/12 và nếu đến ngày đó, các tay súng vẫn chưa rời khỏi thành phố thì dân chúng Tripôli và chính quyền sẽ phong tỏa giao thông toàn thành phố.

Sức ép của việc giải giáp vũ khí đang ngày gia tăng khi giới truyền thông cho biết đã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa các tay súng thuộc các phái khác nhau, thậm chí đã gây thương vong. Tình trạng vũ khí lan tràn trên các đường phố và các loại vũ khí của chế độ cũ còn thất lạc và nằm rải rác khắp cả nước đang trở thành nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh.

Tháng trước, ban lãnh đạo NTC đã lệnh cho lực lượng vũ trang rút vũ khí hạng nặng khỏi Tripôli và cảnh báo sự hiện diện kéo dài của các loại vũ khí này gây phản cảm đối với hình ảnh của chính quyền mới.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản