LHQ kêu gọi giải quyết dứt điểm thảm họa trẻ em suy dinh dưỡng

Ngày 14/7, các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) đã cùng nhau lên tiếng kêu gọi giải quyết dứt điểm thảm họa suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Chú thích ảnh
 Trẻ em bị suy dinh dưỡng điều trị tại một trung tâm y tế ở ngoại ô Mogadishu, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày trước khi công bố bản báo cáo cuối cùng về tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới, những người đứng đầu các Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Văn phòng Hợp tác các vấn đề nhân đạo (OCHA) đã ra tuyên bố chung cho biết số người thiếu ăn trên thế giới đã tăng trở lại trong những năm gần đây sau nhiều thập kỷ suy giảm. 
Theo tuyên bố trên, xung đột là nguyên nhân làm gia tăng đói nghèo và tình trạng suy dinh dưỡng trong những năm gần đây. Các số liệu thống kê cho thấy khoảng 820 triệu người trên thế giới đang phải sống trong cảnh thiếu ăn, trong đó có gần 50 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trầm trọng, 149 triệu trẻ em chậm lớn do suy dinh dưỡng. 

Mỗi năm, LHQ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho khoảng 10 triệu trẻ bị suy dinh dưỡng để phục hồi, bao gồm chăm sóc về dinh dưỡng, điều trị những ca nhiễm khuẩn nặng như tiêu chảy, cung cấp dịch vụ vệ sinh dịch tễ và tạo điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch cũng như những những chế độ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, các cơ quan LHQ nhấn mạnh để chống đói nghèo thành công, cần các nguồn hỗ trợ tài chính. Mỗi USD đầu tư cho phòng bệnh sẽ giúp tiết kiệm 16 USD chi phí khám chữa bệnh, đồng thời giúp tăng năng suất lao động. 

Tuyên bố nhấn mạnh: "Tương lai của hàng triệu trẻ em đang bị đe dọa. Chúng ta không thể bỏ mặc".

Thanh Long (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản