LHQ kêu gọi thế giới chung tay bảo vệ môi trường sống

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay được Liên hợp quốc (LHQ) kỷ niệm với chủ đề các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển trước những thách thức liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại LHQ cho biết trong thông điệp gửi các quốc gia thành viên nhân kỷ niện ngày truyền thống này, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon chia sẻ một thực tế là chính các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển là những "thủ phạm” nhỏ nhất gây ra tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, chỉ tạo ra dưới 1% tổng lượng chất thải gây hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất nóng lên, song lại là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng,v.v.... Theo ông, hiện tượng nước biển tiếp tục dâng cao đang nhấn chìm một phần lãnh thổ của các quốc gia ấy, và không loại trừ khả năng tình trạng này rất có thể sẽ làm biến mất khỏi bản đồ thế giới nhiều vùng lãnh thổ như thế trong tương lai.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường. Ảnh: ET


TTK Ban Ki-moon cho biết hiện có khoảng 63 triệu người đang sinh sống tại các quốc đảo nhỏ đang phát triển, nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, thảm động - thực vật phong phú và rất đa dạng về nền văn hóa bản địa, là phần không thể thiếu của nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa của toàn nhân loại.

Chính vì vậy, theo TTK LHQ, tất cả các quốc gia và mọi cộng đồng dân cư cần quan tâm đến cuộc sống không hề dễ dàng của các quốc đảo nhỏ đang phát triển cũng như các cư dân đang sinh sống ở đây, bằng việc làm thực tế nhất là cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính để giảm thiểu những thiệt hại do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Ông cho rằng làm được như thế, mỗi người, mỗi quốc gia đã có những đóng góp thiết thực cho một tương lai bền vững của Trái Đất, vì sự phồn thịnh của tất cả mọi người, mọi quốc gia, trong đó có các quốc đảo nhỏ đang phát triển.

Theo TTK Ban Ki-moon, đã đến lúc tất cả mọi người cùng phải lên tiếng để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, bảo vệ Trái Đất, coi đây như một hòn đảo lớn che chở cho tất cả, nơi mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản