LHQ kêu gọi Somalia đệ trình danh sách nội các

Ngày 8/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã hoan nghênh tiến trình hoàn thiện cơ cấu chính quyền ở Somalia, và hy vọng nó sẽ sớm phát huy hiệu quả trong việc đưa đất nước này nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng cả về chính trị lẫn kinh tế, để ổn định và phát triển đất nước.

Ông Augustine Philip Mahiga, Đại diện đặc biệt của LHQ về Somalia cho biết, LHQ hoan nghênh việc nước này vừa đề cử ông Abdi Farah Shirdon Saaid đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng chính phủ, và kêu gọi ông Saaid sớm đệ trình danh sách thành viên nội các để thành lập một chính phủ gọn nhẹ, kỹ trị và hiệu quả.Các nghị sỹ Quốc hội mới được bầu của Somali tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ diễn ra tại sân bay quốc tế Adan Ade ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVNĐại diện đặc biệt của LHQ về Somalia đánh giá cao việc đất nước nằm ở vùng Sừng châu Phi này trong vòng một năm qua đã vượt qua vô vàn khó khăn về kinh tế, chính trị, an ninh, cũng như những mâu thuẫn trong nội bộ của thời kỳ chuyển tiếp, đã nhóm họp được cơ quan lập pháp để thông qua Hiến pháp tạm thời, từ đó thành lập được quốc hội và bầu ra tổng thống, chủ tịch quốc hội,v.v. Ông cho rằng tất cả những diễn biến ấy là những bước đi vô cùng quan trọng đầu tiên, giúp đưa Somalia trở lại thời kỳ ổn định với một cơ cấu chính quyền đủ năng lực để điều hành mọi hoạt động của đất nước. Ông A. Mahiga đánh giá cao hoạt động của tân Tổng thống Sharif Sheikh Ahmed, nhất là việc đã tiến hành tham vấn rộng rãi theo quy định của Hiến pháp, với các đảng phái chính trị, lãnh đạo các vùng miền, bộ tộc ở Somalia để đề cử ông Abdi Saaid vào chức vụ tân Thủ tướng chính phủ.

Ông A. Mahiga cho biết LHQ hoàn toàn ủng hộ tân Thủ tướng Abdi Saaid, và hy vọng chính phủ do ông Saaid đứng đầu sẽ là chính phủ đoàn kết, hòa hợp và hiệu quả, sẽ là nhận tố trung tâm để đưa đất nước Somalia sớm thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu và khủng hoảng triền miên, tham gia vào tiến trình hội nhập khu vực và thế giới.

Theo quy định của Hiến pháp Somalia, chức vụ thủ tướng của ông Abdi Saaid và danh sách nội các do ông đề cử còn phải chờ quốc hội xem xét, thông qua.


TTXVN/Tin tức
Tags:
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản