Quốc hội Somalia bầu Chủ tịch mới

Ủy ban bầu cử Quốc hội Somalia (Xômali) thông báo ngày 28/8, Quốc hội mới nhậm chức của nước này đã bầu ông Mohamed Osman Jawari - một chuyên gia luật - làm chủ tịch.

Đây được xem là bước tiến mới nhất trong nỗ lực chấm dứt hai thập kỷ bất ổn tại quốc gia châu Phi này.


Tân Chủ tịch Quốc hội Somalia, Mohamed Osman Jawari. Nguồn: Internet.


Ông Jawari, nguyên là bộ trưởng trong chính phủ của cựu Tổng thống Said Barre, đã chiến thắng sau khi bốn ứng cử viên còn lại quyết định rút khỏi vòng hai của cuộc đua vào chức chủ tịch quốc hội.

Trước đó, trong vòng một, ông Jawari dẫn đầu với 119 phiếu trong quốc hội có 275 thành viên, chỉ thiếu 20 phiếu để giành chiến thắng ngay trong vòng một.

Sau đó, ứng cử viên Ali Khalif Galayr, người về nhì trong vòng một với 77 phiếu, thông báo rút khỏi cuộc đua và chúc mừng ông Jawari trở thành chủ tịch mới của Quốc hội  Somalia.

Chủ tịch Quốc hội sắp mãn nhiệm Musse Hassa Abdulle tuyên bố ông Jawari sẽ là Chủ tịch Quốc hội Somalia sau cuộc bầu chọn thành công được tiến hành một cách minh bạch.

Đây là chức vụ được đánh giá có tầm ảnh hưởng chính trị khá lớn ở Somalia, quốc gia luôn bị phân tán quyền lực giữa các phe phái. Dự kiến, Quốc hội Somalia sẽ tiếp tục chọn phó chủ tịch thứ nhất và phó chủ tịch thứ hai, sau đó sẽ bầu tổng thống trong vài ngày tới.

Việc ông Jawari được bầu làm chủ tịch quốc hội đã nhận được sự hoan nghênh từ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Somalia cũng như các phe phái ở quốc gia này.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Sharif Sheikh Ahmed chúc mừng tân chủ tịch quốc hội và cho rằng diễn biến này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới tại Somalia.

Giới chức vùng bán tự trị Puntland cũng chúc mừng ông Jawari và kêu gọi tân chủ tịch quốc hội tôn trọng các điều khoản trong Hiến pháp liên bang lâm thời.

Kể từ khi chính phủ của Tổng thống Said Barre bị lật đổ năm 1991, Somalia đã không thành lập được một chính quyền trung ương ổn định do nội chiến liên miên giữa các phe phái.

Giới phân tích dự đoán kết quả bầu chủ tịch quốc hội sẽ có tác động đến cuộc bầu chọn tổng thống trong bối cảnh các phe phái ở Somalia có truyền thống phân chia ghế.

Tân Chủ tịch Quốc hội Jawari thuộc phái Rahanweyn ở vùng Baidoa miền nam.

Theo nhận định của chuyên gia, việc ông Jawari trúng cử chủ tịch quốc hội sẽ tạo thuận lợi cho nỗ lực tranh cử chức vụ tổng thống của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abdiweli Mohamed Ali, một chuyên gia kinh tế từng du học ở Mỹ, trong khi lại gây khó khăn cho cựu Chủ tịch Quốc hội Hassan Adan.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Người dùng Facebook già nhất

    Người dùng Facebook già nhất

    12:10 ngày 29/08/2012

    Đó chính là cụ Florence Detlor, 101 tuổi ở Menlo Park, bang New Jersey (Mỹ). Với vinh dự này, cụ đã được sắp xếp một chuyến thăm đến trụ sở công ty và được chụp ảnh cùng với giám đốc điều hành, đồng thời là người đồng sáng lập ra công ty Mark Zuckerberg và giám đốc kinh doanh Sheryl Sandberg.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản