LHQ cảnh báo mọi người dân Gaza đối mặt với nạn đói và bệnh tật

Ngày 2/1, Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người Palestine (UNRWA) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) một lần nữa cảnh báo mọi người dân tại Gaza đang đối mặt với nạn đói và bệnh tật trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hamas leo thang.

Chú thích ảnh
Người dân chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 31/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các quan chức phụ trách nhân đạo LHQ tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng dân thường bị mắc kẹt trong cuộc xung đột ở Gaza, trong bối cảnh Israel tăng cường bắn phá các thị trấn miền Nam như Deir al Balah, Khan Younis, Rafah, cũng như đụng độ trực tiếp trên thực địa và việc các nhóm vũ trang Palestine bắn tên lửa sang Israel. 

Trong một thông điệp cùng ngày, WFP nêu rõ: “Tất cả người dân ở Gaza đang bị đói. Cắt bữa đang trở thành điều bình thường và mỗi ngày đều trở thành cuộc tìm kiếm để sinh tồn”.

UNRWA cảnh báo hơn 1 triệu người đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn ở thành phố Rafah, hàng trăm nghìn người phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất" mà không đủ quần áo giữ ấm, trẻ em suy dinh dưỡng đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nhất và 50% dân số Gaza sắp chết đói.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra báo cáo khẩn cấp về nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm tại khu vực này. Theo WHO, kể từ giữa tháng 10/2023 tới nay, đã có 179.000 trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, 136.400 trường hợp tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi và 4.600 trường hợp vàng da. 

Theo số liệu của giới chức sở tại, từ khi vòng xoáy xung đột mới nhất bùng phát ngày 7/10/2023, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng, 240 người khác bị bắt làm con tin; đụng độ ở Dải Gaza và các cuộc tấn công từ trên không, trên bộ và trên biển của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã cướp đi sinh mạng hơn 22.000 người, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

LHQ cho biết thêm 7.000 người vẫn đang mất tích, 26 bệnh viện bị tàn phá, khoảng 1,93 triệu người dân Gaza mất nhà cửa, 1.100 bệnh nhân cần lọc thận, 71.000 người mắc bệnh tiểu đường và 225.000 người cần điều trị huyết áp cao.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Phía Nam Dải Gaza tiếp tục hứng chịu nhiều cuộc tấn công của Israel
Phía Nam Dải Gaza tiếp tục hứng chịu nhiều cuộc tấn công của Israel

Ngày 2/1, người dân tại Dải Gaza cho biết máy bay và xe tăng của Israel đã tăng cường tấn công ở phía Nam vùng lãnh thổ này cho dù Tel Aviv công bố kế hoạch rút hàng nghìn binh sĩ khỏi chiến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN