LHQ: An ninh lương thực đang bị đe dọa

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về quyền lương thực, ông Olivier De Schutter, ngày 4/10 (giờ Việt Nam) đã cảnh báo rằng, chiếm đoạt đất canh tác để phục vụ các mục đích như sản xuất nhiên liệu sinh học hay các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở các nước đang đe dọa an ninh lương thực thế giới.

Ông Olivier De Schutter cảnh báo an ninh lương thực thế giới đang bị đe dọa. Ảnh: Internet


Cảnh báo trên của ông Schutter được đưa ra trước thềm hội nghị của Ủy ban LHQ về an ninh lương thực thế giới (CFS), dự kiến diễn ra từ ngày 17-21/10 tại Rôma (Italia). Quan chức LHQ cho biết, tình trạng chiếm đoạt đất đang đe dọa an ninh lương thực của 500 triệu hộ gia đình trên thế giới và yêu cầu tất cả các nước nhất trí với những nguyên tắc chỉ đạo sở hữu đất, biển và rừng tại hội nghị. Ông khẳng định, quyền sử dụng đất là trở ngại đầu tiên trên con đường đạt được an ninh lương thực. Nếu quốc tế không nhất trí về phương thức quản lý đất, người sử dụng đất sẽ tiếp tục bị tước đoạt các lợi ích. Ông nêu rõ biến đổi khí hậu và tăng dân số sẽ khiến vấn đề về đất canh tác phức tạp hơn khi gây căng thẳng ở mỗi nước và giữa các nước với nhau.

Theo ông Schutter, CFS có thể sẽ thông qua hàng loạt nguyên tắc chỉ đạo liên quan đến bảo đảm quyền sở hữu của tầng lớp nông dân, những người du canh du cư và ngư dân - những người đang bị đe dọa nghiêm trọng trước các sức ép thương mại hiện nay về đất - nếu các nước gạt bỏ được những khác biệt trong vòng cuối cùng của các cuộc đàm phán trước khi diễn ra hội nghị. Ông nhấn mạnh, mặc dù các nguyên tắc chỉ đạo là tự nguyện, nhưng sau khi được thông qua, các nước bắt buộc phải tuân thủ những nguyên tắc đó để giải quyết các xung đột về phương thức sử dụng đất. Ông Schutter nêu rõ các nguyên tắc chỉ đạo này sẽ giúp tăng cường khả năng của chính phủ trong giải quyết xung đột về đất và tăng ưu thế của nhà nước khi đàm phán với giới đầu tư tư nhân. Ông đồng thời kêu gọi các nước cảnh giác trước những mối nguy hiểm của tình trạng đầu cơ đất và tập trung quyền sở hữu khi trao quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư.

Hữu Trung (P/v TTXVN tại New York)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản